หากคุณเบื่อสีรถยนต์สีเดิมที่มาจากโรงงาน คุณสามารถเปลี่ยนสีใหม่ได้ตามใจชอบ แต่อย่าลืมว่า แจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ใหม่ ต้องไปแจ้งที่กรมขนส่งทางบก ภายในเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นอาจผิดกฎหมาย ถูกปรับได้ และนี่คือ ขั้นตอนการจดแจ้งให้ถูกต้อง พร้อมเอกสารที่ต้องเตรียม!

กฎหมายการจดแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์

 • การเปลี่ยนสีรถที่ต้องแจ้งกับกรมขนส่งทางบก คือ การเปลี่ยนสีตัวถังมากกว่า 30% ของพื้นที่รถทั้งหมด กรณีที่เข้าข่ายแน่นอนคือ การเปลี่ยนสีกระโปรงหน้าหรือกระโปรงหลัง ยกเว้น การสีคาดหรือแถบคาดที่ใช้ตกแต่งรถโดยไม่ทำให้สีหลักของรถเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นต้องแจ้งเปลี่ยนสี 
 • ต้องแจ้งเปลี่ยนสีรถใหม่ ไม่ว่าจะเปลี่ยนสีด้วยวิธีใด รวมถึงการติดสติกเกอร์​ ติดฟิล์ม หรือที่เรียกว่าแรป (Wrap) สีรถ หรือการติดคาร์บอนเคฟล่า หรือวัสดุอื่นๆ
 • ต้องแจ้งเปลี่ยนสีรถใหม่ที่กรมขนส่งทางบก ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่เปลี่ยนสี ไม่เช่นนั้นถือว่ามีความผิดตามพรบ.รถยนต์ มาตรา 60 ต้องโทษปรับ สูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

 

หากไม่แน่ใจว่ารถยนต์ของคุณต้องจดแจ้งเปลี่ยนสีหรือไม่ คุณสามารถติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่กรมขนส่งโดยตรงได้ ไม่ควรคาดเดาเอง เพื่อความปลอดภัยไม่โดนจับปรับ

สบายใจ แคปปิตอล เปลี่ยนสีรถยนต์

การกำหนดสีรถยนต์ตามหลักเกณฑ์ของกรมขนส่งทางบก

กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการกำหนดสีรถเอาไว้ดังนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและเพื่อให้ระบุได้อย่างชัดเจนในเอกสารคู่มือจดทะเบียนรถ

1 สี

1 สี คือรถที่มีสีเดียว ไม่ว่าสีเดียวนั้นจะมีความเข้มของสีแตกต่างกัน ให้กำหนดสีที่เป็นสีหลักสีเดียว เช่น รถสีขาว รถสีแดง

2 สี หรือ 3 สี

2 สีหรือ 3 สี คือรถที่มีสีแตกต่างกันชัดเจนที่บริเวณตัวถัง เช่น ฝากระโปรง ฝากระโปรงหลัง หลังคา ประตู ให้กำหนดเป็น 2 สีหรือ 3 สี  

มากกว่า 3 สี

มากกว่า 3 สี คือรถที่มีสีมากกว่า 3 สี ให้กำหนดสีหลัก 2 สีและตามด้วยคำว่า ‘หลากสี’ แต่หากไม่สามารถระบุสีหลักได้ ให้ระบุว่า ‘หลากสี’ เช่น ‘สีขาวดำ หลากสี’ หรือ ‘สีเขียว หลากสี’ หรือ ‘หลากสี

สีหรือแถบคาดใช้แต่งรถ

สีหรือแถบคาดใช้แต่งรถ หากว่าแถบคาดนี้ไม่ทำให้สีหลักของรถเปลี่ยนไป ให้ระบุเป็นสีเดียวตามสีหลักของรถ เช่น สีแดง

เอกสารที่ใช้ในการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์

 1. เอกสารคู่มือจดทะเบียนรถ (เล่มทะเบียนรถ)
 2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ
 3. หลักฐานการเปลี่ยนแปลงสีรถยนต์ เช่น ใบเสร็จค่าจ้างทำสีใหม่ ภาพถ่ายรถยนต์ก่อนและหลังทำสีใหม่

กรณีที่รถติดไฟแนนซ์อยู่ ไม่สามารถใช้เล่มทะเบียนรถตัวจริงได้ ให้ใช้สำเนาเล่มทะเบียนรถแทน และต้องแจ้งให้ไฟแนนซ์แก้ไขข้อมูลภายในเล่มทะเบียนหลังจากมีการเปลี่ยนสีรถแล้ว

แจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ กรมขนส่งทางบก

ขั้นตอนการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์

การแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ทำได้ที่กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศไทย และที่บริการ Drive Thru Service ที่กรมขนส่งทางบก จตุจักร ซึ่งเพิ่มความสะดวกเป็นพิเศษ​ ไม่ต้องจอดรถ สามารถขับรถเข้าไปใช้บริการได้เลย ในวันและเวลาทำการ

 

 1. ยื่นคำขอพร้อมเอกสารและหลักฐานการขอแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ เพื่อขอนำรถเข้ารับการตรวจสอบกับกรมขนส่ง
 2. นำรถไปตรวจสอบกับกรมขนส่ง
 3. หลังผ่านการตรวจสอบแล้ว ให้ยื่นผลผ่านการตรวจสอบรถพร้อมคำขอต่าง ๆ อีกครั้ง
 4. ชำระค่าธรรมเนียม
 5. รับใบเสร็จและเอกสารคืน

 

นึกถึงเงินก้อน ต้อง สบายใจแคปปิตอล

ค่าธรรมเนียมในการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์

ค่าธรรมเนียมในการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ทั้งหมดอยู่ที่ 105 บาท โดยแยกรายละเอียดได้ดังนี้

 • ค่าธรรมเนียมการแจ้งเปลี่ยนสีรถ 50 บาท
 • ค่าดำเนินการตรวจสอบสภาพรถโดยกรมขนส่งทางบก 50 บาท
 • คำค่าขอ 5 บาท

สรุป

นอกจากการเปลี่ยนสีรถยนต์แล้ว หากคุณต่อเติมแก้ไข ดัดแปลงรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถยนต์จนผิดจากรายการที่จดทะเบียนไว้ เช่น การติดตั้งโครงหลังคาหรือโครงเหล็กด้านข้างรถ เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิง คุณต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพและแจ้งแก้ไขรายละเอียดในเอกสารคู่จดทะเบียนรถเช่นกัน

 

พบกับเกร็ดน่ารู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับรถยนต์ได้ที่เว็บไซต์ สบายใจ แคปปิตอล ซึ่งรวบรวมความรู้ทั้งในเรื่องการเงิน การบริหารเงิน สินเชื่อ ประกัน พรบ. และเคล็ดลับเรื่องรถยนต์ อัปเดตใหม่เป็นประจำ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line : @sabuyjai.capital

เฟสบุ๊ค : สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

โทร 066-051-0101