รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถ ปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด ได้ และยังได้ส่วนลดดอกเบี้ยอีกด้วย ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินว่าจะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยมากถึง 50% เรื่องนี้จริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ พร้อมยกตัวอย่างการคิดส่วนลด รวมถึงข้อดีและข้อเสีย เพื่อให้คุณพิจารณาว่าการปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนดคุ้มค่าและเหมาะกับคุณจริง ๆ หรือไม่

สมัครสินเชื่อ กับ สบายใจแคปปิตอล อนุมัติไว ไม่โอนเล่ม กู้เงินด่วนได้เงินภายในวัน เอกสารไม่เยอะ ไม่ตรวจบูโร ไม่ค้ำ รถยังมีขับ โปร่งใสและเชื่อถือได้

นึกถึงเงินก้อน ต้อง สบายใจแคปปิตอล

ปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด ทำได้หรือไม่

การปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนดเวลาตามสัญญาสามารถทำได้ และสถาบันเงินกู้หรือไฟแนนซ์จะมีส่วนลดพิเศษสำหรับการปิดยอดไฟแนนซ์ก่อนกำหนดเช่นกัน และเพราะการซื้อรถแบบผ่อนชำระมักคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) ซึ่งได้คิดอัตราดอกเบี้ยทั้งหมดของเงินกู้ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่แรก จึงต้องติดต่อสอบถามกับไฟแนนซ์โดยตรงเพื่อขอให้ไฟแนนซ์คำนวณยอดดอกเบี้ยที่เหลือและคำนวณส่วนลดดอกเบี้ยที่คุณจะได้รับ

ติดเครดิตบูโร รถยนต์ เงินเหรียญ เครื่องคิดเลข

การคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate)

เพื่อให้เข้าใจว่าทำไมต้องติดต่อสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์เพื่อสอบถามส่วนลดดอกเบี้ยเมื่อต้องการปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด คุณควรทำความเข้าใจกับวิธีการคิดอัตราดอกเบี้ยเสียก่อน

การคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) เป็นการคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินกู้ตามสัญญา โดยนำยอดเงินกู้ทั้งหมดไปคิดดอกเบี้ยนับตั้งแต่วันแรกที่เริ่มกู้จนกระทั่งถึงวันครบสัญญา แล้วนำดอกเบี้ยทั้งหมดมาบวกเข้ากับยอดเงินต้น ก่อนจะนำยอดนี้ไปหารกับจำนวนเดือนตามสัญญา เท่านี้ก็จะได้ยอดเงินผ่อนต่อเดือน

นั่นเท่ากับว่าคุณได้จ่ายดอกเบี้ยไปแล้วในทุก ๆ ยอดผ่อนเท่า ๆ กัน ไม่เหมือนกับการกู้เงินแบบที่คิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) ที่คิดอัตราดอกเบี้ยจากยอดเงินต้นที่ลดลงในแต่ละงวดที่มักใช้กับดอกเบี้ยบ้าน บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ซึ่งคุณจะเสียดอกเบี้ยลดลงทุกงวดตลอดระยะเวลาที่ผ่อน อัตราดอกเบี้ยคิดตามระยะเวลาจนถึงวันที่จ่ายค่างวด ซึ่งยอดที่เห็นในระบบจะเป็นยอดเงินกู้ทั้งหมดโดยไม่รวมดอกเบี้ย สามารถปิดยอดที่ไม่รวมดอกเบี้ยได้เลย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงต้องติดต่อสอบถามไฟแนนซ์เพื่อสอบถามยอดส่วนลดหากต้องการปิดไฟแนนซ์รถซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ก่อนครบกำหนด

ขอปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด ได้ลดดอกเบี้ยจริงหรือ

ตามกฎหมายแล้ว การปิดยอดไฟแนนซ์รถก่อนครบกำหนดเวลาจะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยจริงและได้รับส่วนลดถึง 50% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงยอดกำหนด   

ตัวอย่างวิธีคำนวณส่วนลดดอกเบี้ยเมื่อขอปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด

หากดอกเบี้ยรถของคุณตกอยู่ที่ปีละ 15,000 บาท สัญญาผ่อนคือ 6 ปี ซึ่งเท่ากับว่าคุณต้องจ่ายดอกเบี้ยทั้งหมด 90,000 บาท

เมื่อคุณผ่อนไปได้ 4 ปีแล้วต้องการปิดยอดไฟแนนซ์ทั้งหมด เท่ากับว่าคุณจ่ายดอกเบี้ยไปแล้ว 60,000 บาท

ดังนั้นยอดดอกเบี้ยคงเหลือจะอยู่ 30,000 บาท และยอดดอกเบี้ยคงเหลือนี้คือ ส่วนที่ไฟแนนซ์จะนำไปคำนวณส่วนลดให้คุณ

นั่นหมายความว่า ดอกเบี้ยที่เหลือ 30,000 บาท หักส่วนลด ไป 50% เท่ากับลดไป 15,000 บาท และเหลือยอดดอกเบี้ยที่ต้องชำระคือ 15,000 บาท สำหรับเวลาการปิดไฟแนนซ์เร็วขึ้น 2 ปี

ปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด กำลังเซ็นขอกู้สินเชื่อ

ปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด คุ้มไหม

หลายคนอาจมองว่ายอดส่วนลดดอกเบี้ยที่ได้รับมาค่อนข้างน้อยเมื่อต้องการปิดยอดไฟแนนซ์ก่อนครบกำหนดสัญญา จึงลังเลว่าควรปิดไปเลยหรือว่าควรเลือกชำระตามกำหนดเดิมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดดี แล้วนำเงินก้อนไปลงทุนอย่างอื่นหรือใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ แทน

สบายใจ แคปปิตอล จึงได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียของการปิดยอดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนดมาให้ เพื่อให้คุณได้เปรียบเทียบว่าแบบใดจึงเหมาะกับแผนการเงินของคุณ

ข้อดีของการปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด

  • ลดภาระหนี้สิน ลดภาระการผ่อนชำระต่อเดือน
  • ได้ส่วนลดดอกเบี้ย

ข้อเสียของการปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด

  • ต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อปิดยอด
  • เสียโอกาสในการนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนต่อยอด

นึกถึงเงินก้อน ต้อง สบายใจแคปปิตอล

สรุป

สุดท้ายแล้วการปิดยอดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด คุ้มหรือไม่คุ้มขึ้นอยู่กับเหตุผลในการปิดยอดก่อนครบสัญญาและส่วนลดที่รับ

หากคุณได้รับส่วนลดไม่มากนัก แต่ต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อปิดยอด อาจทำให้คุณเสียโอกาสในการนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่า หรือหากดอกเบี้ยที่ได้รับส่วนลดมันน้อยมาก การนำเงินก้อนไปโปะสินเชื่อหรือหนี้ก้อนอื่นที่อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าหรือหนี้ที่คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า

แต่หากว่าคุณได้รับเงินก้อนใหญ่มา จึงต้องการปิดหนี้ให้หมดเพื่อความสบายใจ ไม่ได้ต้องนำเงินไปลงทุนอย่างอื่นหรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน การปิดยอดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนดอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แม้ว่าจะได้ส่วนลดไม่มากนักก็ตาม

แต่หากคุณไม่อยากปิดไฟแนนซ์รถก่อนกำหนด แต่ต้องการรีไฟแนนซ์รถ คุณสามารถติตต่อสอบถาม สบายใจ แคปปิตอล เพื่อขอรับคำแนะนำให้ช่วยเปรียบเทียบดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์จากสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ต่าง ๆ ได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line : @sabuyjai.capital

เฟสบุ๊ค : สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

โทร 066-051-0101