ประเมินราคารถ คือขั้นตอนสำคัญมากในการรีไฟแนนซ์ เป็นตัวบอกว่ารถมีมูลค่าเท่าไร และกู้เงินได้ประมาณเท่าไร ซึ่งราคาประเมินจะอิงจากหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ดังนี้

การรีไฟแนนซ์รถคืออะไร

การรีไฟแนนซ์รถ คือการนำรถที่ยังผ่อนไม่หมด ยังไม่ได้ปิดบัญชีเงินกู้ ไปขอกู้เงินใหม่อีกรอบ เพื่อรับเงินส่วนต่างจากยอดเงินกู้ใหม่หักจากยอดกู้เดิมแล้ว หรือเพื่อลดค่างวดที่ต้องจ่ายแต่ละเดือนให้น้อยลง ซึ่งการรีไฟแนนซ์นี้สามารถขอกู้กับสถาบันการเงินเดิมหรือแห่งใหม่ก็ได้ ซึ่งสามารถทำได้ทั้ง รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซต์ และรถยนต์

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถ

 • ใช้รถที่ยังผ่อนไม่หมดเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันขอกู้เงินได้โดยไม่จำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้
 • ได้รับเงินก้อนจากส่วนต่างของยอดกู้เงินใหม่หักลบกับยอดหนี้เดิม
 • ปรับยอดผ่อนต่อเดือนให้น้อยลง ยืดระยะเวลาผ่อนให้ยาวขึ้น ลดภาระการผ่อนหนัก ๆ ให้เบาลงและลดโอกาสโดนยึดรถเพราะผ่อนไม่ไหว
 • เป็นแหล่งสำรอง เป็นแหล่งเงินกู้ทันใจ เพราะใช้เวลาพิจารณาไม่นาน ใช้เอกสารไม่มาก ไม่จำเป็นต้องมีบุคคลค้ำประกัน
 • ไม่จำเป็นต้องขายรถทิ้งหากผ่อนไม่ไหวหรือต้องการใช้เงินก้อน

Red Car and coins_finance_sabuyjai

การประเมินรถ/ ประเมินราคารถ คืออะไร

การประเมินรถ คือการตีราคารถคันที่นำมารีไฟแนนซ์ว่ารถคันนั้นมีมูลค่าเท่าไร ณ ตอนที่นำมาขอกู้เงิน จากนั้นสถาบันการเงินจะคำนวณว่าจะให้วงเงินกู้กี่เปอร์เซ็นต์จากราคาประเมินรถนั้น ๆ โดยสถาบันการเงินจะขอดูรถตัวจริงเพื่อตรวจสอบสภาพ และตัดสินใจว่ารถคันนี้มีมูลค่าเท่าไร ซึ่งหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการประเมินราคารถจะแตกต่างกันไปตามแต่สถาบันการเงิน หลัก ๆ แล้วจะยึดเอาราคากลาง และเกณฑ์ของตลาดรถเป็นหลัก

หลักเกณฑ์การ “ประเมินราคารถ” เพื่อรีไฟแนนซ์

แม้จะบอกว่าหลักเกณฑ์การประเมินราคารถเมื่อนำเข้ารีไฟแนนซ์มักยึดตามหลักเกณฑ์ของสถาบันการเงิน แต่ว่าหลักเกณฑ์การประเมินนั้นก็มักจะอิงตามหลักเกณฑ์ของตลาดกลางซื้อขายรถเช่นกัน ซึ่งการประเมินจะดูจากปัจจัยต่อไปนี้

ยี่ห้อและรุ่นรถ

หลักเกณฑ์การประเมินราคารถสำหรับรีไฟแนนซ์หลักแรก คือการดูยี่ห้อรถ เพราะยี่ห้อหรือแบรนด์รถที่ได้รับความนิยม มีความน่าเชื่อถือ และทำการตลาดมานาน มักได้ราคาดีกว่ารถยี่ห้อที่ไม่ได้รับความนิยม เพราะสามารถขายต่อได้ราคากว่าและขายออกได้ไวกว่า ยกตัวอย่างเช่น รถยี่ห้อ Benz, Toyota, Honda มักประเมินราคาได้สูงกว่ารถยี่ห้ออื่น ๆ ในหมวดหมู่รถระดับเดียวกัน

รถยี่ห้อ Benz, Toyota, Honda มักประเมินราคาได้สูงกว่ารถยี่ห้ออื่น ๆ
ในหมวดหมู่รถระดับเดียวกัน

ส่วนรุ่นรถที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดก็จะช่วยให้ได้ราคาประเมินได้ดีด้วยเช่นกัน เพราะหากรถโดนยึดเพราะเจ้าของผ่อนไม่ไหว ก็สามารถนำออกขายทอดตลาดได้ง่ายกว่ารุ่นที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก รุ่นยอดนิยมมักเป็นรถเก๋งที่ใช้งานทั่วไปในเมือง เช่น Honda City, Toyota Yaris ขณะที่รุ่นใหญ่อาจจะขายยากกว่าเพราะราคาสูงกว่า

ปีที่จดทะเบียน

ปีที่รถจดทะเบียน และเริ่มต้นเสียภาษีเป็นหลักฐานอย่างเป็นทางการที่ช่วยบอกว่ารถคันนี้ถูกใช้งานมานานแค่ไหนแล้ว ยิ่งรถจดทะเบียนมานานแล้ว มักได้ราคาประเมินต่ำว่ารถที่เพิ่งจดทะเบียนปีใหม่ แต่ทั้งนี้หากรถใช้งานหนักมาก ๆ ราคาก็จะตกลงแม้ว่าจะเพิ่งจะทะเบียนก็ตาม

เลขไมล์

เลขไมล์ คืออีกหนึ่งหลักเกณฑ์สำคัญในการประเมินราคารถ เพราะสามารถดูได้เองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาทักษะช่างยนต์ หากเลขไมล์สูงก็หมายความว่ารถคันนี้วิ่งมาเยอะ ถูกใช้งานเยอะ ดังนั้นราคาประเมินก็มีแนวโน้มต่ำลงด้วยเช่นกัน ก็ตาม

Miles dispaly_finance_sabuyjai

อายุและสภาพเครื่องยนต์

หลักเกณฑ์เรื่องอายุ และสภาพเครื่องยนต์นี้มีผลต่อราคาประเมินค่อนข้างมาก เพราะรถที่อายุเครื่องเยอะหรือเครื่องยนต์มีสภาพการใช้งานสมบุกสมบันมักได้ราคาประเมินต่ำ แต่หากเครื่องยนต์ใช้งานน้อย ราคาประเมินก็จะสูงขึ้น เพราะโอกาสที่เครื่องยนต์พังมีน้อยนั่นเอง แต่หลักเกณฑ์นี้อาจต้องใช้ผู้ชำนาญด้านเครื่องยนต์ช่วยพิจารณา

สภาพรถ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไฟแนนซ์พิจารณาในขั้นตอนการประเมินราคาก็คือ สภาพรถโดยรวม ทั้งภายนอกและภายใน ว่ารถผ่านการใช้งานมานานหรือยัง มีร่องรอยของอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน หรือถูกดัดแปลงโครงสร้าง หรือถูกปรับแต่งหรือไม่ เพราะหากมีประวัติเหล่านั้น…ราคาของรถมักจะตกลง

นอกจากหลักเกณฑ์ข้างต้นแล้ว สถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์อาจมีหลักเกณฑ์ในการประเมินอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย แต่ส่วนมากแล้วพวกเขาก็จะอ้างอิงจากราคาตลาดกลาง แล้วหักหรือบวกราคาเพิ่มหรือลดลงตามหลักเกณฑ์พิจารณาของพวกเขาเอง

ทำไมต้อง ประเมินราคารถ และรีไฟแนนซ์กับสบายใจ แคปปิตอล

รีไฟแนนซ์กับ สบายใจ แคปปิตอล มีข้อดีหลายอย่าง ดังต่อไปนี้

 • รีไฟแนนซ์ได้ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์
 • จัดวงเงินกู้ได้สูงถึง 150% ของราคาประเมิน
 • เลือกระยะเวลาผ่อนได้นานถึง 84 งวด
 • ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก โปะได้
 • ไม่ตรวจเช็กเครดิตบูโร
 • ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน
 • ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน
 • ได้เงินภายใน 1 วันหลังจากอนุมัติ
 • มีสถาบันการเงิน หรือไฟแนนซ์ให้เลือกยื่นกู้เงินได้มากถึง 6 แห่ง

Man in white t-shirt with paper holder next to a car_finance_sabuyjai

ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์รถ และเงื่อนไข

สบายใจ แคปปิตอล มีบริการรีไฟแนนซ์รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ที่สำคัญเลยคือ ได้วงเงินสูง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงทำตามนี้

 

 • กรอกข้อมูลรถเพื่อขอประเมินวงเงินกู้รีไฟแนนซ์เบื้องต้นที่นี่
 • รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเรื่องเงินวงประเมินและเรื่องเอกสาร
 • ส่งเอกสารแสดงรายได้ของผู้กู้และเอกสารรถให้เจ้าหน้าที่
 • สบายใจ แคปปิตอลดำเนินการอนุมัติวงเงินและแจ้งให้ผู้ขอกู้เงินทราบ
 • รับเงินเข้าบัญชี

สบายใจ แคปปิตอล มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาและดูแลทุกขั้นตอน เพื่อช่วยให้การขอกู้เงินขอรีไฟแนนซ์ของคุณไม่สะดุด และเพื่อให้คุณได้ข้อเสนอที่ดีและตรงใจที่สุด สนใจขอประเมินวงเงินกู้ ติดต่อได้ที่ สบายใจ แคปปิตอล หรือแฟนเพจ Facebook สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

บทความที่น่าสนใจ  สีรถถูกโฉลก ตามวันเกิด เกิดวันไหนเหมาะกับรถสีอะไร?