การใช้ บัตรเครดิต ไม่ได้มีแต่ผลเสียอย่างที่ใคร ๆ ก็กลัว หากคุณใช้มันอย่างชาญฉลาดและมีวินัย บัตรเครดิตจะสร้างผลประโยชน์ให้คุณมากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง สบายใจแคปปิตอล มีเคล็ดลับและวิธีใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่ามากที่สุดมาฝากกัน

1. เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

เทคนิคใช้บัตรเครดิตแบบแรก ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร เป็นคนเดินทางบ่อยไหม ซื้อของบ่อยแค่ไหน ซื้อจากห้างหรือเว็บอะไรเป็นส่วนใหญ่ ตรงนี้ก็สำคัญเพราะสมัยนี้บัตรเครดิตมักจะทำคู่กันกับบริษัทช้อปปิ้งเพื่อดึงดูดให้คนมาสมัคร และผู้ที่ถือบัตรนั้นๆ ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรแบบเต็มๆ หรืออยากมีไว้สำหรับกดเงินสด เผื่อใช้ยามฉุกเฉิน ซึ่งรายละเอียดแต่ละรูปแบบชีวิตลึกมาก ต้องติดตามบทความต่อๆ ไป แต่มาดูกันว่า หลักๆ แล้วบัตรเครดิตมีสไตล์ไหนบ้าง

  บัตรเครดิตสำหรับนักเดินทาง ท่องเที่ยว

  บัตรที่ออกแบบมาสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จึงเน้นสิทธิ์พิเศษจากร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และสายการบิน หากคุณใช้บัตรเครดิตใบนี้ คุณก็จะได้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิต เช่น

  • สิทธิการใช้เลาจ์ในสนามบินทั้งในและ /หรือนอกประเทศ
  • สิทธิการอัพเกรดที่นั่ง
  • รถรับ ส่งสนามบินแบบฟรีๆ
  • สะสมคะแนนไมล์จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต
  • การรูดซื้อของในต่างประเทศก็อาจจะได้แต้มคูณมากกว่าบัตรทั่ว ๆ ไป
  • ได้เครดิตเงินสดจากบัตรเครดิต ผ่านการรูดใช้

   บัตรเครดิต KTC สำหรับสายเที่ยว

   บัตรเครดิตแนะนำสำหรับสายเที่ยวที่แนะนำ

   • บัตร KTC UNIONPAY PLATINUM คุณจะได้รับคะแนน 2 เท่า เมื่อใช้จ่ายที่ ฮ่องกง มาเก๊า และ ไต้หวัน
   • บัตร KTC JCB PLATINUM รับคะแนน 2 เท่า ทุกการใช้จ่ายที่ญี่ปุ่น และบริการห้องรับรอง Airport lounge
   • บัตร KTC AGODA PLATINUM MASTERCARD เหมาะกับคนจองโรงแรม เครื่องบิน และอื่นๆ ผ่านทางอะโกด้า ซึ่งจะได้รับสิมธิประโยชน์จากบัตรเครดิตดังนี้ คือรับ 250 คะแนน เมื่อจองผ่าน Agoda และรับสิทธิ์ Agoda VIP Platinum รับส่วนลดเพิ่มสูงสุด25% 

   บัตรเครดิตเน้นช้อปปิ้ง เติมน้ำมัน เติมบัตรรถไฟฟ้า

   เหมาะกับสายชอปปิ้งที่ใบบัตรรูดซื้อสินค้าและบริการยอดเยอะบ่อย ๆ เพราะยิ่งรูดใช้ก็ยิ่งได้เครดิตเงินคืนมากเท่านั้น หรือจะเป็นบัตรเครดิตสำหรับเติมน้ำมันก็มี หรือหากใช้จ่ายไม่บ่อยไม่เยอะ คุณควรเลือกบัตรเครดิตที่ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีโดยไม่มียอดใช้จ่ายขั้นต่ำพวกสิทธิพิเศษของบัตรเครดิต ก็จะมีเช่น ทุกการใช้จ่าย 25 บาท รับ 1 คะแนน ไม่มีวันหมดอายุ รับส่วนลดตลอดปีเมื่อช้อปผ่านพันธมิตรออนไลน์ที่ร่วมรายการ รับเงินคืนเข้าบัญชี สูงสุด 0.8% ทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

   บัตรเครดิตแนะนำสำหรับสายช้อป

   • KTC VISA PLATINUM ทุกการใช้จ่าย 25 บาท รับ 1 คะแนน ไม่มีวันหมดอายุ
   • KTC PLATINUM MASTERCARD ฟรีประกันการซื้อสินค้า ทุกครั้งที่ช้อปออนไลน์
   • KTC CASHBACK VISA PLATINUM รับเงินคืนเข้าบัญชี สูงสุด 0.8% ทุกครั้งที่ใช้จ่าย

   2. ชำระเต็มจำนวนและตรงตามกำหนด

   บัตรเครดิตมักมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยประมาณ 40-50 วัน ซึ่งหากคุณจ่ายยอดหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำ และจ่ายตรงตามกำหนดชำระ คุณจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยใด ๆ เลย แต่หากว่าคุณชำระขั้นต่ำหรือชำระค่าบัตรเครดิตเกินกำหนด คุณต้องเสียดอกเบี้ยจากยอดหนี้เหล่านั้นซึ่งมักสูงมากถึง 20-30% ต่อปี

   นอกจากนี้การจ่ายยอดบัตรเครดิตเต็มจำนวนและตรงตามกำหนดยังช่วยให้คุณมีประวัติการเงินที่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อคะแนนเครดิต ช่วยให้คุณกู้เงินได้สูงขึ้นในอนาคต

   เหรียญสิบไทย เหรียญห้าไทย

   3. สะสมคะแนนแลกของรางวัล

   การสะสมคะแนนบัตรเครดิตแลกของรางวัลเป็นอีกหนึ่งสิทธิประโยชน์ที่คุณควรทำ เมื่อคุณใช้บัตรเครดิต คุณจะได้รับคะแนนสะสม คุณสามารถเก็บคะแนนนั้นเอาไปแรงเป็นของขวัญ ของรางวัล บัตรของขวัญแทนเงินสด แลกที่พัก หรือแม้แต่แลกเป็นไมล์สะสมเพื่อแลกตั๋วเครื่องบิน ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละใบและบริษัทจะมีโปรแกรมสะสมคะแนนที่แตกต่างกันไป มีเงื่อนไข จำนวนคะแนน และวิธีการแลกของรางวัลที่ไม่เหมือนกัน

   คุณจึงควรศึกษาและเปรียบเทียบโปรแกรมสะสมคะแนนของบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบให้ดีเสียก่อน เพราะสิทธิประโยชน์ส่วนนี้เรียกว่าได้มาฟรี ๆ คุ้มมากกับการสละเวลาศึกษาข้อมูล

   4. การผ่อน 0%

   การผ่อนสินค้าและบริการแบบ 0% ของบัตรเครดิตต่าง ๆ ถือเป็นข้อดีมาก ๆ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนโตออกไปก่อน สามารถเก็บเงินก้อนเอาไปลงทุนอย่างอื่นได้ ไม่พลาดโปรโมชันเด็ด และช่วยให้คุณสามารถซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ ราคาแพงได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเก็บเงินก้อนมาซื้อ ที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยใด ๆ ดังนั้นอย่าลืมเช็กโปรโมชันว่าสินค้าและบริการที่คุณต้องการสามารถผ่อนแบบ 0% ได้หรือไม่

   แต่ข้อควรระวังก็คือ…ระวังอย่างสินค้าหรือบริการด้วยการผ่อนแบบ 0% มากเกินไป เพราะเมื่อรวมหลาย ๆ ยอดเข้าด้วยกัน อาจทำให้คุณจ่ายยอดผ่อนรวมกันแต่ละเดือนสูงเกินกว่าความสามารถ และอาจลงเอยด้วยการผิดนัดชำระ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น บัตรเครดิตและธนาคารจะคิดดอกเบี้ยราคาแพงและอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

   บิล บัตรเครดิต

   5. ติดตามการใช้จ่ายบัตรเครดิตอย่างละเอียด

   คุณควรติดตามและตรวจสอบใบแจ้งรายการใช้จ่ายของบัตรเครดิตอย่างละเอียดเป็นประจำทุกเดือน ดูว่าแต่ละเดือนคุณใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการใช้จ่ายมากเกินไป และควรตรวจสอบว่ามียอดใช้จ่ายแปลก ๆ ที่คุณไม่ได้ใช้งานหรือไม่ หากมีให้ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อตรวจสอบว่าคุณโดนขโมยหรือโดนแฮ็กบัตรเครดิตหรือไม่

    6. อัพเดตข้อมูลโปรโมชัน

    อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำหากต้องการให้ได้ประโยชน์จากบัตรเครดิตมากที่สุดคือ อัพเดตข้อมูลโปรโมชันบัตรเครดิตเป็นประจำ เพราะโปรโมชันเหล่านี้มักจะออกใหม่ทุก ๆ เดือน เช่น โปรโมชันร้านอาหาร ได้กาแฟฟรี ได้ทานอาหารฟรี ส่วนลดพิเศษห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต เงื่อนไขการสะสมคะแนนบัตรเครดิตต่าง ๆ เผื่อว่าร้านค้าร้านอาหารที่คุณใช้งานเป็นประจำจะเพิ่มส่วนลดพิเศษใหม่ ๆ เข้ามา ซึ่งคุณสามารถรับข่าวสารพวกนี้ได้ตามแหล่งดังนี้

    1. ใบเรียกเก็บเงิน
    2. อีเมล
    3. Line@ Official ของ บัตรเครดิต
    4. กลุ่มในเฟสบุ้ค เช่น กลุ่มล่าโปรบัตรเครดิต
    5. ทวิตเตอร์
    6. ยูทูปเบอร์ที่เชี่ยวชาญเรื่องบัตรเครดิต

    7. ใช้บัตรเครดิตออนไลน์อย่างระวัง

    หากคุณใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการออนไลน์เป็นประจำเพราะติดใจความสะดวก คุณควรใช้บัตรเครดิตกับเว็บไซต์ที่มีการป้องกันข้อมูลที่มีมาตรฐาน  เช่น SSL (Secure Sockets Layer) หรือ HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) และไม่ให้ข้อมูลบัตรเครดิตกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นบัตรเครดิตของคุณอาจถูกโจรกรรมข้อมูลและนำไปซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

    สมัคร บัตรเครดิต ลุ้นรับกระเป๋า

    8. (โบนัส) ดูของแถมตอนสมัครบัตรเครดิต

    วิธีการใช้บัตรอย่างคุ้มค่าอย่างสุดท้ายที่นำมาฝากกันคือ การดูของแถมที่บัตรเสนอมาให้ เพราะในแต่ละบัตร แต่ละบริษัทมักจะมีโปรโมชันออกมาดึงดูดผู้ใช้ใหม่อยู่เสมอ เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ได้กระเป๋าเดินทาง ได้พักโรงแรมฟรี ได้รถรับส่งสนามบิน หรือว่าจะเป็นได้รับคะแนนคูณเยอะๆ หากใช้จ่ายถึงยอดที่กำหนด ตาในเวลาที่กำหนดหลังได้รับบัตรเป็นต้น ข้อนี้จึงถือเป็นหนึ่งในเทคนิคใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่าอีกข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

    สรุป

    ข้อควรระวังที่สุดเพียงข้อเดียว หากคุณต้องการใช้บัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ วินัยทางการเงิน คุณควรชำระยอดบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยและค่าปรับต่าง ๆ เพราะยอดค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงมาก จนอาจส่งผลกระทบต่อการเงินในอนาคตได้

    หากคุณอยากสมัครบัตรเครดิต แต่ไม่แน่ใจว่าเลือกบัตรเครดิตใบไหนถึงเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่สุด สบายใจแคปปิตอล ได้รวบรวมจุดเด่นของบัตรเครดิตแต่ละใบเอาไว้ให้คุณเลือกแล้ว

    นอกจากนี้ สบายใจแคปปิตอล ยังมีบริการให้คำแนะนำในการยื่นสมัครบัตรเครดิตฟรี จนกว่าจะได้รับอนุมัติ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่