เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงิน เงินขาดมือ หมุนเงินไม่ทัน คนส่วนมากก็จะมองหาสินทรัพย์ใกล้ๆตัวที่มีค่า เพื่อนำไปแลกเปลี่ยนเป็นเงิน รถก็เป็นอีกทรัพย์สินหนึ่งที่สามารถเป็นตัวช่วยให้หลายๆคนนำมาขอสินเชื่อ เพื่อนำเงินก้อนไปเสริมสภาพคล่อง เป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และในปัจจุบันก็ถือว่าสินเชื่อจำนำทะเบียนรถได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมีทั้งแบบ โอนเล่ม และไม่โอนเล่ม แล้วแบบไหนจะเหมาะกับคุณ มาตามอ่านกันเลย

สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ คืออะไร

สินเชื่อประเภทนี้เป็นสินเชื่อสำหรับคนที่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้หรือรถมอเตอร์ไซต์ ที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินฉุกเฉิน โดยที่ผู้กู้จะต้องนำเล่มทะเบียนรถมาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อกับผู้ให้บริการแต่ผู้กู้ยังคงมีรถไว้ขับเหมือนเดิม และผู้กู้จะต้องผ่อนค่างวดตามที่ระบุไว้ในสัญญาจนครบจำนวน หลายคนอาจเคยได้ยินแล้วว่าจำนำทะเบียนมีทั้งแบบโอนเล่ม และไม่โอนเล่มแล้วมันต่างกันยังไงไปดู

จำนำทะเบียนรถแบบ โอนเล่ม กับ ไม่โอนเล่ม ต่างกันยังไง

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าจำนำทะเบียนรถแบบโอนเล่มกับไม่โอนเล่มจริงๆแล้วมันต่างกัน แต่ทั้งสองแบบนี้ผู้กู้ยังคงสามารถใช้รถตนเองได้อยู่ โดยทั้ง 2 มีความแตกต่างกันดังนี้

2. จำนำทะเบียนรถแบบ “โอนเล่ม”

การจำนำทะเบียนรถแบบโอนเล่มเป็นการขอสินเชื่อ โดยวางเล่มทะเบียนไว้กับผู้ให้บริการและผู้กู้จะต้องโอนกรรมสิทธิ์เป็นชื่อของผู้ให้สินเชื่อ ซึ่งต้องไปดำเนินการที่ขนส่ง

2. จำนำทะเบียนรถแบบ “ไม่โอนเล่ม”

การจำนำทะเบียนรถแบบไม่โอนเล่มเป็นการขอสินเชื่อ โดยวางเล่มทะเบียนไว้กับผู้ให้บริการแต่ผู้กู้ไม่ต้องทำการโอนเปลี่ยนกรรมสิทธิ์เป็นชื่อของผู้ให้สินเชื่อ แต่ต้องเซ็นเอกสารการโอนรถไว้ล่วงหน้า เมื่อกู้ผ่อนชำระครบตามสัญญาที่ระบุ ก็สามารถรับเล่มกลับได้เลย

เห็นความแตกต่างของทั้ง 2 แบบแล้วใช่มั้ยคะ เท่านั้นยังไม่พอค่ะ ทางผู้ให้บริการก็ยังมีเกณฑ์การให้สินเชื่อ โดยพิจารณาการโอนเล่มหรือไม่โอนเล่มนั่นเอง แล้วมีเงื่อนไขยังไงเดี๋ยวสบายใจจะเปรียบเทียบให้ดู

ตารางเปรียบเทียบจำนำทะเบียนรถแบบโอนเล่มกับไม่โอนเล่ม

แล้วเราจะเลือกจำนำทะเบียนแบบไหนดีหล่ะ??

 

ต้องบอกก่อนว่าคงให้คำตอบที่ชัดเจน 100% ไม่ได้ เพราะในการขอสินเชื่อแบบโอนเล่มและไม่โอนเล่ม จะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ดังนั้นผู้กู้จะต้องตรวจสอบรายละเอียดคุณสมบัติของตัวเองว่าเหมาะกับแบบไหน แต่ในปัจจุบันการจำนำแบบไม่โอนเล่มจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะสะดวก รวดเร็ว ลดขั้นตอน เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน 

 

ส่วนใครที่กำลังมองหาแหล่งสินเชื่อทางสบายใจก็มีบริการด้านสินเชื่อครบวงจร สมัครได้ทุกอาชีพ หากสนใจสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่ หรือโทร 066-051-0101

บทความที่น่าสนใจ  รีไฟแนนซ์รถกับ จำนำทะเบียนรถ เหมือนหรือต่างกันยังไง?