การตกแต่งมอเตอร์ไซค์ ให้สวยงามเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน หลายคนชื่นชอบที่จะแต่งมอเตอร์ไซค์ของตัวเองให้ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่รู้หรือไม่ว่าการแต่งมอเตอร์ไซค์บางรูปแบบนั้นอาจผิดกฎหมายได้ บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการแต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยโดยไม่ผิดกฎหมาย

 

แต่งรถมอเตอร์ไซค์ อย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย?

การจะแต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยโดยไม่ผิดกฎหมาย จะต้องคำนึงถึงกฎระเบียบของกรมขนส่งทางบกเป็นหลัก โดยกฎระเบียบที่สำคัญมีดังนี้

ป้ายทะเบียน

ไม่ว่าคุณจะแต่งรถจัดเต็มแค่ไหน ต้องติดป้ายทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีขนาดและตำแหน่งที่เหมาะสม สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ห้ามตัดป้ายทะเบียน ม้วนป้ายทะเบียน หรือติดป้ายทะเบียนในตำแหน่งที่ผิด ป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ต้องมีขนาดและลักษณะตามที่กำหนด โดยป้ายทะเบียนจะเป็นแผ่นโลหะสีดำ พิมพ์ด้วยตัวอักษรสีขาว ขนาดกว้าง 15 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร ติดไว้ด้านท้ายรถ ตำแหน่งของป้ายทะเบียนต้องอยู่ตรงแนวกึ่งกลางด้านท้ายรถ ห่างจากขอบด้านข้างของตัวรถประมาณ 10 เซนติเมตร และห่างจากพื้นประมาณ 30 เซนติเมตร

แต่งรถมอเตอร์ไซค์-ป้ายทะเบียน-ไฟหน้ารถ

ไฟรถ

ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ต้องไม่ตกแต่งให้มีไฟวิบวับแสบตารบกวนรถคันอื่น ไม่ตกแต่งจนบดบังทัศนวิสัย โดยไฟหน้าต้องเป็นแบบสะท้อนแสงสีขาว ไฟท้ายต้องเป็นแบบสะท้อนแสงสีแดง และไฟเลี้ยวต้องเป็นแบบสะท้อนแสงสีส้มหรือสีแดง

กระจกมองข้าง

เป็นสิ่งแรกๆเลยที่สายแต่งชอบเปลี่ยนหรือถอดออกเลย แต่ถ้าหากต้องการดัดแปลงกระจกมองข้างให้ถูกฎหมาย ต้องมีกระจกมองข้างทั้งสองข้าง และต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม สามารถมองเห็นรถด้านข้างได้ชัดเจน โดยกระจกมองข้างต้องมีลักษณะเป็นทรงกลมหรือทรงรี มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร และติดตั้งไว้ด้านข้างของตัวรถ ตำแหน่งของกระจกมองข้างต้องอยู่ตรงแนวกึ่งกลางด้านข้างของตัวรถ ห่างจากขอบด้านข้างของตัวรถประมาณ 10 เซนติเมตร

แต่งรถมอเตอร์ไซค์-แต่งท่อไอเสีย-กระจกมองข้าง

ท่อไอเสีย

ท่อไอเสียก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับนักแต่ง ดังนั้นท่อไอเสียจะต้องมีเสียงดังไม่เกิน 96 เดซิเบล โดยสามารถตรวจสอบระดับเสียงของท่อไอเสียได้ที่ศูนย์บริการมาตรฐานของกรมขนส่งทางบก

อุปกรณ์ความปลอดภัย

          เป็นสิ่งที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อแต่งรถสวยแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องมีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วน เช่น หมวกนิรภัย แผ่นกันกระแทก เป็นต้น

ตัวอย่างการแต่งมอเตอร์ไซค์ ที่ผิดกฎหมาย

  • แต่งป้ายทะเบียน เช่น ตัดป้ายทะเบียน ม้วนป้ายทะเบียน ติดป้ายทะเบียนในตำแหน่งที่ผิด
  • แต่งไฟ เช่น ติดไฟเสริม ติดไฟสีต่างๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • แต่งกระจกมองข้าง เช่น ติดกระจกมองข้างขนาดใหญ่จนบดบังทัศนวิสัย
  • แต่งท่อไอเสีย เช่น เปลี่ยนท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกินกำหนด
  • แต่งอุปกรณ์ความปลอดภัย เช่น ไม่ใส่หมวกนิรภัย ไม่ติดแผ่นกันกระแทก

สรุป

การแต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องคำนึงถึงกฎระเบียบ มิฉะนั้นอาจถูกจับปรับได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนจะแต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยงามโดยไม่ผิดกฎหมาย เพียงปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ก็จะทำให้คุณสามารถแต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว หากต้องการขอสินเชื่อ ทางบริษัทสบายใจก็มีให้บริการ สามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่ หรือโทร 066-051-0101

บทความที่น่าสนใจ  หลักเกณฑ์ ประเมินราคารถ เพื่อรีไฟแนนซ์