บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ช่วยให้เราสามารถซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก แต่หากใช้บัตรเครดิตอย่างไม่ระมัดระวังก็อาจนำไปสู่ปัญหาหนี้สินได้ ดังนั้น สบายใจจะพามาดูเคล็ดลับในการใช้บัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์กัน

บัตรเครดิตคืออะไร

  บัตรเครดิตคือ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกโดยสถาบันการเงินหรือธนาคารพาณิชย์ เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการแทนเงินสด บัตรเครดิตจะมีวงเงินสูงสุดที่ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่ายได้ ซึ่งผู้ถือบัตรจะต้องชำระหนี้ภายในวันที่กำหนด มิฉะนั้นจะถูกคิดดอกเบี้ย

  ใช้บัตรเครดิตยังไง? ให้เป็นระโยชน์

  1. ศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตก่อนสมัคร

  ก่อนสมัครบัตรเครดิตควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของบัตรเครดิตให้รอบคอบ เช่น วงเงินสูงสุด อัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าบัตรนั้นเหมาะกับความต้องการและความสามารถในการชำระหนี้ของเราหรือไม่

  2. กำหนดวงเงินที่ใช้จ่ายได้

  ควรกำหนดวงเงินที่ใช้จ่ายได้ในแต่ละเดือนให้เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ของเรา เพื่อไม่ให้ก่อหนี้สินเกินตัว 

  3. ชำระหนี้เต็มจำนวนก่อนวันครบกำหนด

  เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ย ควรชำระหนี้เต็มจำนวนก่อนวันครบกำหนดชำระ หากไม่สามารถชำระเต็มจำนวนได้จะมีอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะอยู่ที่ประมาณ 16-25% ต่อปี

  4. ใช้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์

  เนื่องจากบัตรเครดิตแต่ละใบจะมีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เช่น คะแนนสะสม ส่วนลด เครดิตเงินคืน เป็นต้น ควรศึกษาสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ให้เข้าใจ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการใช้จ่าย หากเรามีบัตรเครดิตที่มอบคะแนนสะสมต่อทุกการใช้จ่าย เราสามารถสะสมคะแนนเพื่อแลกรับของรางวัลหรือส่วนลดได้

  นอกจากนี้ บัตรเครดิตยังมีประโยชน์เพิ่มเติม ดังนี้

  • ประกันคุ้มครองอุบัติเหตุ

  บัตรเครดิตบางใบมีประกันคุ้มครองอุบัติเหตุ ซึ่งครอบคลุมทั้งการบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย

  • บริการฉุกเฉิน

  บัตรเครดิตบางใบมีบริการฉุกเฉิน เช่น การช่วยเหลือรถเสีย การช่วยเหลือทางการแพทย์ เป็นต้น

  • สิทธิพิเศษอื่น ๆ

  บัตรเครดิตบางใบมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่น สิทธิเข้าใช้บริการห้องรับรองสนามบิน สิทธิเข้าใช้บริการร้านอาหารหรือร้านค้าต่าง ๆ เป็นต้น

  รูดบัตรเครดิต เงินแบงค์พัน

  5. ควบคุมพฤติกรรมการใช้จ่าย

  บัตรเครดิตช่วยให้เราใช้จ่ายได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น แต่อาจทำให้เราใช้จ่ายเกินความจำเป็น ดังนั้นควรควบคุมพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองให้ดี เพื่อให้ไม่ก่อหนี้สินเกินตัวและหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายแบบใช้เงินในอนาคต เพราะจะทำให้จ่ายเกินงบประมาณของคุณ พยายามหลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าหรือบริการที่ไม่สามารถจ่ายได้ทันทีด้วยเงินสด

  6.ตรวจสอบใบแจ้งหนี้อย่างสม่ำเสมอ

  ควรตรวจสอบใบแจ้งหนี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของยอดใช้จ่ายและยอดหนี้คงค้าง

  7. ช่วยให้สร้างเครดิต

  การใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัยจะช่วยสร้างเครดิตที่ดีให้กับลูกค้าได้ ซึ่งจะช่วยให้เรามีโอกาสได้รับสินเชื่อประเภทอื่น ๆ ในอนาคต

  สามารถเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับเคล็ดลับการใช้บัตรเครดิตเพิ่มเติมอีกได้ที่นี่

  สรุป

  หลายคนเคยชินกับที่ว่า มีบัตรเครดิตจะทำให้เป็นหนี้ แต่ไม่ใช่อย่างเลยค่ะ บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์หากใช้อย่างถูกต้อง เพราะจะเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาสภาพคล่อง เพื่อบริหารการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ดังนั้นควรศึกษาเคล็ดลับในการใช้บัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์ และใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัย 

  แต่หากลูกค้าไม่มีบัตรเครดิต แต่มีรถเป็นของตัวเองก็สามารถนำมาแลกเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องได้เช่นกัน กับสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถของสบายใจแคปปิตอล อนุมัติง่าย ดอกเบี้ย 0.56%  ผ่อนสบาย สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่ หรือโทร 066-051-0101

  บทความที่น่าสนใจ  แนะนำ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ฉบับมือใหม่