รถยนต์ เป็นยานพาหนะยอดนิยมที่ใช้ในการเดินทางในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและประหยัดเวลา แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มขับรถหรือไม่เคยขับรถมาก่อนอาจไม่คุ้นเคยกับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏบนหน้าปัดรถ ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้มีความหมายและมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่เป็นอย่างมาก

     สบายใจจะพาไปทำความรู้จักกับสัญลักษณ์ที่ควรรู้บนหน้าปัดรถยนต์ เพื่อให้คุณเข้าใจความหมายและสามารถตรวจสอบสภาพรถได้อย่างถูกต้อง พร้อมแล้วไปกันเลย

ประเภทของสัญลักษณ์ หน้าปัดรถยนต์

สัญลักษณ์หน้าปัดรถยนต์สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

หน้าปัดรถยนต์

สัญลักษณ์แจ้งเตือน

สัญลักษณ์ประเภทนี้มักมีสีเหลืองหรือสีแดง แสดงถึงปัญหาหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่น ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่องต่ำ ไฟเตือนเบรกมือยังไม่ปลด ไฟเตือนถุงลมนิรภัยทำงาน เป็นต้น หากพบสัญลักษณ์แจ้งเตือนขึ้น ควรรีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กอย่างเร่งด่วน

สัญลักษณ์แสดงสถานะ

สัญลักษณ์ประเภทนี้มักมีสีเขียวหรือสีน้ำเงิน แสดงถึงสถานะการทำงานหรือการใช้งานของระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่น สัญลักษณ์ไฟเลี้ยว สัญลักษณ์ไฟสูง สัญลักษณ์ไฟตัดหมอก เป็นต้น

  บทความที่น่าสนใจ  ปิดไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้อะไรบ้าง

  สัญลักษณ์แจ้งเตือน ที่หน้าปัดรถยนต์ที่สำคัญ

  ไฟเตือนเครื่องยนต์ หน้าปัดรถยนต์

  ไฟเตือนเครื่องยนต์

  สัญลักษณ์รูปเครื่องยนต์ที่มีเครื่องหมายอัศเจรีย์อยู่ตรงกลาง แสดงว่าระบบเครื่องยนต์มีปัญหา เช่น เครื่องยนต์อุณหภูมิสูง เครื่องยนต์ตัดการทำงาน เป็นต้น ควรรีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็ก

  ไฟเตือนน้ำมันเครื่องต่ำ

  ไฟเตือนน้ำมันเครื่องต่ำ

  สัญลักษณ์รูปกระป๋องน้ำมันเครื่องที่มีขีดบอกระดับน้ำมันเครื่อง แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องต่ำ ควรเติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

  ไฟเตือนเบรกมือ

  ไฟเตือนเบรกมือ

  สัญลักษณ์รูปมือจับเบรกมือที่มีเครื่องหมายอัศเจรีย์อยู่ตรงกลาง แสดงว่าเบรกมือยังทำงานอยู่ ควรปลดเบรกมือก่อนขับขี่

  ไฟเตือนถุงลมนิรภ้ย

  ไฟเตือนถุงลมนิรภ้ย

  สัญลักษณ์รูปถุงลมนิรภัยที่มีเครื่องหมายอัศเจรีย์อยู่ตรงกลาง แสดงว่าถุงลมนิรภัยมีปัญหา ควรนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็ก

  สัญลักษณ์แสดงสถานะที่สำคัญ

  • สัญลักษณ์ไฟเลี้ยว สัญลักษณ์รูปลูกศรชี้ไปทางซ้ายหรือขวา แสดงว่าไฟเลี้ยวกำลังทำงานอยู่
  • สัญลักษณ์ไฟสูง สัญลักษณ์รูปไฟสูง แสดงว่าไฟสูงกำลังทำงานอยู่
  • สัญลักษณ์ไฟตัดหมอก สัญลักษณ์รูปหมอก แสดงว่าไฟตัดหมอกกำลังทำงานอยู่

   สรุป

   สัญลักษณ์หน้าปัดรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของรถทุกคนควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากพบสัญลักษณ์แจ้งเตือนขึ้น ควรรีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กอย่างเร่งด่วน แต่สำหรับใครที่ไม่มีเงินสำรองเพื่อตรวจเช็ค สินเชื่อรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเรามีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ อนุมัติง่าย เอกสารน้อย สบายใจสินเชื่อรถยนต์ ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถบรรทุก ก็สามารถขอสินเชื่อได้ ติดตามข่าวสาร ได้ที่หน้าเฟสบุ้ค สบายใจ แคปปิตอล โดย เซ่งลีไถ่

   บทความที่น่าสนใจ  เชื่อหรือไม่? เลขที่บ้าน มีผลต่อนิสัยผู้อยู่อาศัย