เล่มทะเบียนรถเป็นเอกสารสำคัญสำหรับเจ้าของรถ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ โดยเล่มทะเบียนรถจะระบุข้อมูลเกี่ยวกับรถ เช่น ยี่ห้อ รุ่น เลขทะเบียน เจ้าของรถ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญต่อเจ้าของรถเป็นอย่างมาก และคุณรู้ไหมว่า เล่มทะเบียนรถไม่ได้มีสีเดียว สีของเล่มทะเบียนรถ มีถึง 3 สีด้วยกัน แต่ละสีก็ใช้งานไม่เหมือนกันด้วย สบายใจ แคปปิตอล ได้รวมคำตอบเอาไว้ให้ในบทความนี้แล้ว

ความสำคัญของเล่มทะเบียนรถ

เล่มทะเบียนรถเป็นหลักฐานแสดงกรรมสิทธิ์รถ ที่แสดงว่ารถคันนั้นเป็นเจ้าของโดยใคร ซึ่งเจ้าของรถสามารถแสดงเล่มทะเบียนรถเพื่อยืนยันกรรมสิทธิ์รถของตนได้ ตัวอย่างเช่น หากรถถูกโจรกรรม เจ้าของรถสามารถแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยใช้เล่มทะเบียนรถเป็นหลักฐาน และเล่มทะเบียนรถยังใช้เป็นหลักฐานประกอบการซื้อขายรถ  ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องใช้เล่มทะเบียนรถในการโอนกรรมสิทธิ์รถ ตัวอย่างเช่น หากเจ้าของรถต้องการขายรถ เจ้าของรถจะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถให้กับผู้ซื้อ โดยให้ผู้ซื้อนำเล่มทะเบียนรถไปจดทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบก และที่สำคัญที่สุดคือ เราจะต้องใช้เล่มทะเบียนรถในการต่อภาษีประจำปี หมายความว่า รถทุกคันจะต้องพกเล่มทะเบียนรถเอาไว้เสมอ เพราะเล่มทะเบียนเป็นเหมือนบัตรประชาชนของรถเรานั่นเอง
รถติดในกรุงเทพ

สีของเล่มทะเบียนรถ บอกอะไร

ตามกฎหมายของประเทศไทย เล่มทะเบียนรถมี 3 สี ได้แก่

  • สีเขียว สำหรับรถจักรยานยนต์
  • สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง
  • สีชมพู สำหรับรถบรรทุก

สีของเล่มทะเบียนรถมีเอาไว้แบ่งว่า  รถทุกคันจะต้องมีเล่มทะเบียน โดยเล่มทะเบียนรถ จะระบุรายละเอียดต่างๆ ของรถและชื่อเจ้าของรถเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของและป้องกันการโจรกรรม

บทสรุป

เล่มทะเบียนรถมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับเจ้าของรถ ดังนั้นเจ้าของรถควรดูแลรักษาเล่มทะเบียนรถเป็นอย่างดี และควรเก็บเล่มทะเบียนรถไว้อย่างปลอดภัย เจ้าของรถควรเก็บเล่มทะเบียนรถไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้เล่มทะเบียนยังสามารถนำมาแลกเป็นเงินก้อนได้ด้วย นั่นคือจำนำเล่มทะเบียนรถ โดยบริษัทสบายใจแคปปิตอล มีเงินใช้ รถยังมีขับเหมือนเดิม ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.56% ผ่อนยาวๆ 60 งวด

สามารถปรึกษาได้ฟรีที่ Line @sabuyjai.capital  หรือโทร 066-051-0101