กระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัวในปีนี้ หลายคนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV (Electric Vehicle) เนื่องจากความทันสมัย เทคโนโลยีใหม่ ๆ ระบบช่วยขับขี่และอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ราคาประหยัดกว่าน้ำมัน ซึ่งนอกจากคุณจะชาร์จไฟฟ้าที่บ้านได้แล้ว ยังสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ที่สถานีชาร์จต่าง ๆ ได้อีกด้วย หนึ่งในสถานีชาร์จที่ได้รับความนิยมและความสนใจมากเป็นพิเศษคือ สถานีชาร์จแบบ Supercharger ที่จ่ายไฟฟ้าได้แรงสูงสุดถึง 250 kW ของ Tesla นั่นเอง

Supercharger คืออะไร

Tesla Supercharger คือ ตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าความเร็วสูงที่ออกแบบโดยบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Tesla โดยมีความสามารถในการจ่ายไฟให้บริการในรูปแบบไฟฟ้าตรง (DC) เริ่มที่ 120 kW ถึง 250 kW ซึ่งชาร์จได้เร็วกว่าสถานีชาร์จทั่วไปอย่างน้อย 6 เท่า   

 

สถานี Tesla Supercharger ในประเทศไทยมักตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ เป็นหลัก โดยเน้นไปที่จำนวนตู้ชาร์จที่มีหลายตู้เพื่อรองรับการใช้งานพร้อม ๆ กันของผู้ขับขี่ Tesla ปัจจุบัน Tesla Supercharger เปิดให้บริการแก่รถไฟฟ้า Tesla เท่านั้น ยังไม่เปิดให้รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่น ๆ เข้ามาใช้บริการอย่างอิสระ โดยการชาร์จไฟฟ้าที่ตู้ Tesla Supercharger จำเป็นต้องสั่งงานผ่านแอป Tesla และยังไม่มีการเก็บค่าบริการแต่อย่างใด ใช้ได้ฟรีจนกว่าจะมีประกาศอีกครั้ง

จุดเด่นของสถานี Tesla Supercharger

สถานี Tesla Supercharger มีจุดเด่นที่สำคัญที่สุดคือ ความรวดเร็วในการชาร์จประจุไฟฟ้า ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ของก็พร้อมวิ่งได้ไกลมากถึง 308 กิโลเมตร ประหยัดทั้งเงินในกระเป๋า ประหยัดทั้งเวลาในการชาร์จไฟ 

สถานี Tesla Supercharger เซนทรัลพระราม 3

สถานี Tesla Supercharger มีตรงไหนบ้าง

สถานี Tesla Supercharger เปิดให้บริการถึง 8 จุด และจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ อีก 2 จุด โดยกระจายตัวอยู่ตามห้างสรรพสินค้าหรือลานจอดรถ ดังต่อไปนี้

  1. Central World (เซ็นทรัล เวิลด์) ชั้น B1 เสา F36 จำนวน 9 ตู้
  2. Central Rama 3 (เซ็นทรัล พระราม 3) ชั้น 1 เสา F36 จำนวน 4 ตู้
  3. Central Rama 2 (เซ็นทรัล พระราม 2) ชั้น G ฝั่ง Star Parking – Uniqlo จำนวน 8 ตู้
  4. Central Ladprao (เซ็นทรัล ลาดพร้าว) ชั้น 3 จำนวน 11 ตู้
  5. Icon Siam (ไอคอนสยาม) ชั้น 2 เสา D6 จำนวน 10 ตู้
  6. Central Village (เซ็นทรัลวิลเลจ) ที่จอดรถกลางแจ้ง จำนวน 8 ตู้
  7. Central Festival Pattaya (เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา) ชั้น 6 เสา C6 จำนวน 12 ตู้

 

สถานี Tesla Supercharger ที่จะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้อีก 2 แห่ง คือ

  1. Central Ayutthaya(เซ็นทรัล อยุธยา)
  2. The Paseo Ramkhamhaeng(พาสิโอ รามคำแหง)

ในช่วงแรกสถานี Tesla Supercharger จะกระจายตัวในกรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เป็นส่วนมาก จากนั้น Tesla จะเริ่มขยายสถานีไปยังต่างจังหวัดต่อไป

สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าแรงที่สุดในประเทศไทย

รู้หรือไม่ว่า สถานีชาร์จรถยต์ไฟฟ้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าแรงที่สุดไวที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ไม่ใช่ของ Tesla และยังจ่ายไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 360kW

สถานีชาร์จไฟฟ้าที่แรงสุดตอนนี้คือ EV Super Charge ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สถานี PEA VOLTA นี้ปล่อยประจุไฟฟ้าสำหรับชาร์จรถ EV ได้สูงสุดถึง 360 kW ตั้งอยู่ที่บริเวณ 7-Eleven ท่าเรือแหลมบาลีฮาย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี  จำนวน 1 ตู้ ถือเป็นสถานีชาร์จรถรถยนต์ไฟฟ้าที่แรงที่สุดในประเทศไทย ณ เวลานี้ (พ.ศ. 2566)

สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PEA VOLTA

สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ

นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย ไม่จำกัดยี่ห้อรถยนต์ ส่วนความแรงของกระแสไฟฟ้าและราคาค่าบริการก็แตกต่างกันไปเช่นกัน ดังนี้

EA Anywhere

EA Anywhere มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง จ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 150 kW ราคาเริ่มต้น 6.5 บาทต่อ kWh

PEA VOLTA

PEA VOLTA มีจุดเด่นตรงที่ตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ไว้ภายในพื้นที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวนกว่า 264 แห่งทั่วประเทศ จ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 50 kW ราคาเริ่มต้น 4.5 บาทต่อ kWh

MEA EV

MEA EV สถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เปิดให้บริการภายในพื้นที่การไฟฟ้านครหลวง มีจำนวนกว่า 34 แห่ง จ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 50 kW ราคาเริ่มต้น 4 บาทต่อ kWh

EleX By EGAT

EleX By EGAT สถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เปิดให้บริการภายในพื้นที่การไฟฟ้านครหลวง มีจำนวนกว่า 100 แห่ง จ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 125 kW ราคาเริ่มต้น 7.5 บาทต่อ kWh

PTT EV Station

PTT EV Station สถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในปั๊มปตท.  มีจำนวนกว่า 400 แห่ง จ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 160 kW ราคาเริ่มต้น 5.5 บาทต่อ kWh

สรุป

นอกจากนี้ ค่ายรถยนต์อย่าง MG, BMW และ BYD ยังเริ่มทำสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไว้คอยบริการลูกค้าของตนเองอีกด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ที่ศูนย์บริการของตนเองเป็นอันดับแรก แต่ทั้งนี้จะสวงวนไว้สำหรับลูกค้ารถยนต์แบรนด์ตนเองเท่านั้น  สามารถติดตามข่าวสารจากสบายใจ แคปปิตอลได้ที่ เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่