การใช้เงินเดือนชนเดือน คือ การใช้จ่ายจากเงินเดือนจนใกล้หมด หรือหมดรอบตอนใกล้ๆ ได้เงินเดือนรอบใหม่ หรือในบางรายอาจถึงขั้นชักหน้าไม่ถึงหลัง นั่นคือ การหยิบยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน แต่ก็ยังไม่สามารถนำมาโปะกับจำนวนเงินที่ต้องการใช้ ณ ตอนนั้นได้ ซึ่งการมีวงจรชีวิตการใช้เงินแบบนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์นัก เพราะมันมีแต่ความเครียดเรื่องเงินซึ่งอาจะส่งผลกระทบต่อจิตใจและการใช้ชีวิตทั่วไปได้ ทั้งยังมีความเสี่ยงก่อให้เกิดหนี้ระยะยาวได้มากขึ้น

หากทุกวันนี้คุณประสบปัญหาการเงิน เงินไม่พอใช้ ชักหน้าไม่ถึงหลัง รายจ่ายกะทันหันแทรกเข้ามาทำให้การเงินสะดุด จนต้องการหา เงินด่วน กู้เงินก้อนด่วนเพื่อมาหมุนเงินให้คล่องขึ้น ต้องการจบวงจรชีวิตใช้เงินแบบเดือนชนเดือน สบายใจ แคปปิตอลมีวิธีการหาเงินด่วน เงินหมุน มาฝาก

สาเหตุของการใช้เงินแบบเดือนชนเดือน

 ก่อนจะแก้ปัญหาใด ๆ ได้ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การหาสาเหตุของปัญหา ว่าเหตุใดเงินที่หามาได้ถึงหมดไป ไม่สามารถเก็บออมได้ ทำไมรายได้น้อยกว่า หรือทำไมบางครั้งถึงติดลบได้ ทำการจดบันทึกรายรับรายจ่ายแล้วเพื่อดูว่าจุดบอดด้านการเงินอยู่ตรงไหน วิธีการนี้จะช่วยคุณหาสาเหตุของการใช้เงินแบบเดือนชนเดือนได้ดี มาดูกันเลยว่า ตัวอย่างของสาเหตุการใช้เงินไม่พอมือนั้นมีอะไรบ้าง

มีหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่ารายได้

การที่มีหนี้สินที่ต้องชำระทุกๆ เดือนเป็นเรื่องที่น่าปวดหัว โดยเฉพาะถ้าหนี้สินนั้นมากกว่าเงินได้ อาจจะเป็นหนี้ที่หยิบยืมเพื่อน หนี้กู้เงินนอกระบบ หนี้บัตรกดเงินสด หนี้บัตรเครดิต หนี้การผ่อนชำระซื้อของ บ้าน รถ กู้นอกระบบ ซึ่งหนี้เหล่านี้อาจมีช่วงเวลาในการเรียกเก็บเงินไม่ตรงกัน ซึ่งอาจนำไปสู่วงจรหนี้ คือ การกู้จากสถาบันหนึ่ง มาใช้หนี้กับอีกสถาบันการเงินอีกแห่งหนึ่ง และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการใช้เงินแบบเดือนชนเดือน

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

ข้อนี้เป็นสาเหตุที่ฟังดูเบาขึ้นมาหน่อย แต่ยังคงเป็นปัญหาสำคัญอยู่ ซึ่งค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน อาจจะมากกว่ารายรับมากๆ ก็เป็นได้ เช่น ค่าที่อยู่อาศัย ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่แพงขึ้นโดยไม่คาดคิด ค่ากิน ทั้งในและนอกบ้าน ค่างานสังคมในแต่ละเดือน ก็อาจจะสร้างความปวดหัวให้คุณได้เช่นกัน

Sabuyjai สินเชื่อบ้าน รถยนต์ มอไซค์ บัตรเครดิต กับแบงค์พัน เงินด่วน

ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น หากโดนมิจฉาชีพหลอก

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

การวางแผนการใช้เงิน คือ วิธีเบสิคที่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากการใช้เงินแบบเดือนชนเดือน นั่นคือ คุณต้องวางแผนว่า รายรับของคุณมีเท่าไหร่ แล้วจะแบ่งเงินใช้ในส่วนไหนบ้าง ยกตัวอย่างเช่น รายรับ 100% แบ่งเป็นเงินใช้จ่ายให้ตัวเอง 5% เงินเก็บยามฉุกเฉิน 5% เงินเก็บออมลงทุน 5% เงินออมใช้จ่าย 5% เงินออกงานสังคม 5% ทั้งหมดรวมเป็น 25% สำหรับเงินเก็บออมต่างๆ และอีก 75% ก็สามารถเป็นรายจ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน อาจจะเป็นค่าผ่อนบ้านหรือเช่าบ้าน 20% ค่ากิน 40% ค่าอื่นๆ อีก ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์สัดส่วนก็ขึ้นอยู่ตามแต่รูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคน 

สมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยทำบัญชีรายรับ รายจ่าย หรือวางแผนการใช้เงินมากกว่า รวมถึง สถาบันการเงินที่มีแอพพลิเคชั่น ส่วนแบ่งส่วนเงินออมในธนาคารอีกด้วย 

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

รายได้น้อยกว่ารายจ่าย การเปลี่ยนงานที่ทำรายได้ให้มากขึ้น หรือ การหาอาชีพเสริมทำหลังทำงานประจำก็เป็นตัวช่วยที่ดี ในการยกสภาพคล่องทางการเงิน โดยไม่ต้องยืมเงิน หรือกู้เงินด่วน ในยุคปัจจุบันที่แหล่งการหาเงินทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ที่หลากหลาย เช่น ขายของออนไลน์ ทำฟรีแลนซ์ออนไลน์ แอดมินเว็บไซต์ เพจเฟสบุ๊ค เล่นหุ้น สตรีมเกมส์ หรืออื่นๆ อีกมากมาย

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

ย้อนกลับไปที่ข้อแรก คือ เรื่องการ วางแผนการใช้เงิน ใครที่ไม่สามารถเก็บออมเงินได้ ควรแก้ด้วยการออมเงินก่อนใช้ ด้วยการตัดบัญชีเงินฝากอัตโนมัติทันทีที่เงินเดือนออก วางแผนการใช้เงิน เก็บเงินฉุกเฉินให้ได้ 6 เดือนของรายจ่ายประจำหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินจนเป็นภาระทางการเงิน

 

Sabuyjai ผู้หญิงปวดหัวเรื่องเงิน

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

หากคุณมีหนี้สินต้องชำระมากเกินไป ควรเลือกชำระหนี้ก้อนที่ดอกเบี้ยสูงที่สุดเสียก่อน หากอัตราดอกเบี้ยเท่ากัน เลือกปิดยอดที่น้อยที่สุดก่อนไล่ไปจนถึงยอดเยอะที่สุด ค่อย ๆ ไล่ปิดไปทีละก้อน

และหากว่า คุณมีหนี้หลายก้อน ชำระต่อเดือนไม่ไหว ควรรวมหนี้หลาย ๆ ก้อนเป็นก้อนเดียว เพื่อลดยอดชำระในแต่ละเดือนให้ลดลง เพื่อให้ยังคงสภาพคล่องได้และไม่ต้องไปกู้เงินมาเป็นภาระเพิ่มอีก หรือหากคุณมีทรัพย์สินประเภทบ้านหรือรถยนต์ ก็สามารถนำไปจำนำ ขอกู้กับแบงก์เพื่อนำเงินก้อนมาปิดยอดหนี้ต่าง ๆ แล้วผ่อนชำระคืนทางเดียว

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

หากคุณเลือกที่จะมีบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดแล้ว คุณควรเรียนรู้การใช้งานบัตรให้ได้อย่างชานฉลาด อย่าให้บัตรใช้เรา ซึ่งการใช้บัตรเครดิตอย่างฉลาดนั้น คุณต้องอ่านเงื่อนไขในการได้คะแนน แลกคะแนน และเงินคืน หรืออื่นๆ ให้อย่างละเอียด คุณอาจจะต้องทำเป็นตารางข้อมูลออกมา เพื่อช่วยจำว่า บัตรใบไหนควรใช้จ่ายเมื่อไหร่ เมื่อได้คะแนนมาแล้ว เราสามารถเอาคะแนนไปแลกซื้อ แลกตั๋ว แลกที่พักอะไรได้บ้าง และคุณควรอัพเดทข้อมูล โปรโมชั่นบัตรเครดิตอยู่เสมอ เพื่อให้การใช้งานบัตรเครดิตมีประสิทธิภาพสูงสุด

อีกข้อควรระวังในการใช้บัตรเครดิต ที่ไม่ก่อให้เงินหนี้สินระยะยาว คือ ก่อนรูดซื้อของ คุณควรมีเงินสำรองที่มั่นใจว่า คุณสามารถเอามาใช้หนี้นั้นๆ ได้ โดยไม่ต้องจ่ายขั้นต่ำตอนปลายเดือน หรือเลือกรูดผ่อนชำระของที่ต้องเสียดอกเบี้ย 0% หรือใกล้เคียง

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

วิธีหาเงินด่วน เงินกู้ เงินหมุน เงินก้อน มีหลายวิธีด้วยกัน มีทั้งแบบนอกระบบ กู้กับญาติ คนรู้จัก หรือเพื่อนฝูง ซึ่งมักมีความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องยืนเอกสาร และอาจไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่อาจต้องจ่ายดอกเบี้ยที่สูงตามไปด้วยเพื่อแลกกับความสะดวกหลาย ๆ อย่าง ซึ่งการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินที่น่าไว้ใจ เป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสม หากคุณต้องหารใช้เงินด่วนจริงๆ

สบายใจ แคปปิตอล ขอแนะนำเฉพาะการกู้เงินด่วนในระบบที่ถูกกฎหมายและมีเงื่อนไขข้อบังคับที่ปลอดภัยและชัดเจนมาเสนอคุณผู้อ่าน คือสินเชื่อรถยนต์แลกเงินและสินเชื่อบ้านแลกเงิน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Sabuyjai เงินด่วน สินเชื่อรถ สบายใจ แคปปิตอล

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

การกู้เงินด่วนโดยใช้รถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันมีชื่อเรียกหลายรูปแบบ เช่น รีไฟแนนซ์รถยนต์ สินเชื่อรถแลกเงิน สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ แต่เงื่อนไขโดยรวมแล้วคือการขอกู้โดยเอารถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน หากผู้ขอกู้ไม่ยอมจ่ายกู้พร้อมดอกเบี้ยคืนตามจำนวนและระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ ผู้ให้กู้มีสิทธิ์ยึดรถยนต์ซึ่งใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งสินเชื่อรถยนต์ยังแบ่งย่อยได้ ดังนี้

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ คือสินเชื่อสำหรับคนมีรถ ผ่อนรถยนต์หมดแล้ว มีกรรมสิทธิ์ในการครอบครองรถยนต์คันนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงนำเล่มทะเบียนรถยนต์มาขอกู้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ เท่านี้คุณก็ได้เงินกู้ด่วนก้อนใหญ่ไปเสริมสภาพคล่อง ใช้จ่ายฉุกเฉิน หรือปิดหนี้หลาย ๆ ก้อนได้ ซึ่งสบายใจ แคปปิตอลมีสินเชื่อจำนำรถยนต์และรถมอเตอร์ไว้คอยบริการคุณ ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน อนุมัติไว้ วงเงินสูงถึง 150% ของราคาประเมิน และที่สำคัญคือรถยังมีขับ

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

สินเชื่อรีไฟแนนซ์ แตกต่างจากสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ตรงที่แม้ว่ายังผ่อนรถอยู่ รถยังติดไฟแนนซ์อยู่ คุณนำมาเป็นหลักทรัพย์ขอกู้ได้ เพื่อนำส่วนต่างหลังจากหักลบไฟแนนซ์เดิมไปใช้จ่ายได้ หรือจะนำรถที่ผ่อนไม่ไหวมาขอรีไฟแนนซ์เพื่อยืดระยะเวลาและลดค่างวดในแต่ละเดือนลง เพื่อให้การเงินมีสภาพคล่องมากขึ้น และที่สบายใจ แคปปิตอลรับรีไฟแนนซ์รถยนต์และรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์

ไม่มีหนี้ แต่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือสินเชื่อที่คุณใช้บ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งการขอกู้เงินด่วนประเภทนี้สามารถใช้บ้านที่ปลอดภาระซึ่งผ่อนหมดแล้วหรือใช้บ้านที่ยังคงติดจำนองอยู่ได้เช่นกัน ข้อดีคือได้วงเงินสูงและอนุมัติง่าย ซึ่งสินเชื่อบ้านที่สบายใจ แคปปิตอลมีทั้งสินเชื่อบ้านแลกเงินและสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ทั้งยังมีสินเชื่อสำหรับผู้มีที่ดินเปล่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก

สรุป

การใช้เงินเดือนชนเดือนหรือใช้เงินไม่พอนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัว ทุกคนจึงควรวางแผนทางการเงินเป็นอย่างดี ตามวิธีที่สบายใจ แคปปิตอลได้เสนอไป ซึ่ง ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณหลุดจากวงจรการใช้เงินแบบเดือนชนเดือนนี้ไปได้ สบายใจจะนำวิธีดีๆ คล้ายๆ กันนี้มาฝากอีกในครั้งต่อๆ ไป 

หากคุณอยากยื่นขอสินเชื่อรถยนต์แลกเงินหรือบ้านแลกเงิน เงินด่วน แต่ไม่มีประสบการณ์ในการยืนกู้ ต้องการคนแนะนำเรื่องเอกสารและขั้นตอนต่าง ๆ สบายใจ แคปปิตอลมีบริการให้คำแนะนำในการยืนกู้ฟรีจนกว่าจะได้รับการอนุมัติ ติดต่อได้ที่ เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

บทความที่น่าสนใจ  รีไฟแนนซ์รถยนต์ รับเงินด่วน ช่วยผ่อนรถ