วางแผนทางการเงิน ในปัจจุบันนั้นทำได้ง่ายมาก พนักงานเงินเดือนสามารถเริ่มต้นทำได้เอง เนื่องด้วยในสมัยนี้ผู้คนประสบปัญหาค้าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาของกิน ของใช้ ที่แพงขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นด้วย จนบางรายรับมือแทบไม่ไหว วันนี้สบายใจ แคปปิตอล จึงมีวิธีในการวางแผนทางการเงินที่ทำได้ง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลใจในแต่ละเดือน

 

  1. วางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือน 

การวางแผนในการใช้เงินนั้น บางคนอาจจะมองข้ามเพราะคิดว่าไม่จำเป็น แต่จริง ๆ แล้วการวางแผนการใช้จ่าย ก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่สามารถช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมในแต่ละเดือน ทำให้รู้ว่าเราควรประหยัด หรือสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนไหนได้บ้าง การวางแผนการใช้จ่ายก็จะช่วยให้เราได้รู้ถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเราเอง  รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ว่าเราต้องจ่ายอะไรบ้าง เหลือใช้จ่ายส่วนตัวเท่าไหร่ และจะเหลือเป็นเงินออมอีกเท่าไหร่ ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคลด้วยว่า จะแบ่งสัดส่วนเงินเก็บ และเงินใช้ส่วนตัวอย่างไร การวางแผนการใช้จ่ายนั้นเริ่มได้ไม่ยาก หากคุณอยากลองทำละก็ ทำได้ทันที และอาจจะปรับพฤติกรรมตัวเองไปทีละขั้น โดยอาจจะปรับเดือนละครั้ง หรืไตรมาสละหนึ่งครั้ง

หรือถ้าหากใครมีปัญหาฉุกเฉินจริง ๆ แล้วล่ะก็ สบายใจ แคปปิตอล ก็ยินดีช่วยคุณเสมอ เพียงแค่ทักมาสอบถาม ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากจะได้คำแนะนำแล้ว ยังได้เงินก้อนกลับบ้านไปใช้จ่ายอย่างสบายใจ และผ่อนจ่ายง่าย ๆ เบา ๆ แบบรายเดือน

 

  1. วางแผนทางการเงิน ด้วยการทำรายรับ-รายจ่าย

การทำรายรับ รายจ่าย หลาย ๆ คนก็คงคุ้นชินอยู่แล้วเพราะว่าอาจจะทำมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น และบางคนก็อาจจะไม่ได้ทำมานานมากแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า การทำรายรับ รายจ่าย สามารถทำให้เราเห็นได้ว่าแต่ละวันเราใช้เงินไปเท่าไหร่ ใช้จ่ายไปกับสิ่งไหนบ้าง เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และสามารถประหยัดส่วนไหนได้บ้าง เช่น การใช้ตั๋วโดยสารรายเดือน หรือการห่ออาหารไปทานเอง พฤติกรรมเหล่านี้อาจจะไม่ต้องทำทุกวัน แต่ว่า ถ้าเริ่มทำสลับกันก็อาจจะช่วยประหยัด และปรับพฤติกรรมของเราได้มากขึ้น ดังนั้น การทำรายรับ รายจ่าย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำควบคู่กับการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้

 

  1. วางแผนทางการเงิน ด้วยการเก็บเงินก่อนที่จะใช้

หลาย ๆ คน เคยชินกับการที่เงินเดือนเข้าแล้วก็จะใช้จ่ายกับสิ่งของที่อยากได้ จนลืมไปว่า สิ่งแรกที่เราควรทำก่อน คือการเก็บเงินออมไว้ ถึงแม้ว่าจะเก็บเพียงเล็กน้อย แต่นั่นก็เป็นการเก็บออมเพื่อตัวของเราเองในระยะยาว อาจจะแบ่งเป็นเก็บเพื่อออมในอนาคต เก็บเพื่อการลงทุน เก็บเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน และเก็บเพื่อใช้ส่วนตัวในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มออมตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่เกิดภาวะฉุกเฉิน หรือหากเกิดภาวะฉุกเฉินก็จะได้มีเงินสำรองในการใช้จ่าย แต่ถ้าหากฉุกเฉินจริง ๆ สบายใจ แคปปิตอลสามารถช่วยคุณได้ เพราะเรามีผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ซึ่ง สามารถกดใช้ได้ในยามฉุกเฉิน ใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้น โดยสามารถผ่อนจ่ายได้เป็นรายเดือนแบบสบาย ๆ

  1. ซื้อประกันไว้ สบายใจกว่า

การซื้อประกันไว้ ถือว่าเป็นการซื้อการคุ้มครองให้ตัวเองอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันการลงทุน ประกันภัย ฯ เพราะประกันเหล่านี้จะช่วยให้คุณ ประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุ หรือมีเงินชดเชยให้คุณใช้เป็นรายวัน หรือรายเดือน ตามรายละเอียดประกันที่คุณได้สมัครไว้ บางคนอาจจะคิดว่าไม่มีก็คงไม่เป็นไร แต่เชื่อเถอะว่า ถ้ามีไว้แล้วยังไงก็ สบายใจกว่าแน่นอน เนื่องด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ สถานการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้ อาจเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เสมอ ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ สบายใจขอแนะนำว่ามีประกันไว้ สบายใจกว่านะ

 

  1. วางแผนทางการเงิน ด้วยการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ

การเปิดบัญชีเงินฝากประจำนั้น มีข้อดีตรงที่ว่า เงินนั้นจะอยู่ในบัญชีตลอด ไม่สามารถถอนออกมาใช้ได้ นั่นหมายความว่า เราจะมีเงินเก็บในบัญชีอย่างแน่นอนในระยะเวลาที่ออมไว้ และยังได้ดอกเบี้ยอีกด้วย และเมื่อถึงระยะเวลาที่ครบกำหนดก็ยังสามารถนำเงินนี้มาลงทุนต่อ หรือฝากต่อเนื่องได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการเพิ่มเงินเก็บขึ้น และสร้างพฤติกรรมในการออมเงินอีกด้วย หากใครสนใจอยากออมแล้วล่ะก็ สามารถทำได้ โดยที่เงินออมนั้น เริ่มต้นเพียงเดือนละ 500 บาทเท่านั้น!

บทสรุป

จากปัจจัยหลาย ๆ ข้อในข้างต้นก็คงจะเห็นกันแล้วว่า ปัจจัยเล็กน้อยในแต่ละข้อ สามารถเปลี่ยนพฤติกรรม และช่วยให้เรามีเงินเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถมีเงินเก็บ รวมถึงเริ่มการลงทุนสิ่งใหม่ ๆ ทำให้เรามีเงินใช้สำหรับช่วงอายุที่มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลถึงปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมา

สบายใจแคปปิตอลขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน หรือเรื่องประกันต่าง ๆ เพียงแค่ปรึกษาก็คลายกังวล อย่าลืมนึกถึงสบายใจ แคปปิตอลกันนะคะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าเฟสบุ๊คของ สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

บทความที่น่าสนใจ  รู้จักกับสินเชื่อ รถแลกเงิน ง่าย ๆ กับสบายใจลิสซิ่ง