เศรษฐกิจในปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอน ส่งผลให้หลาย ๆ คนประสบปัญหาด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนี้สิน ปัญหาการขาดสภาพคล่อง หรือปัญหาการตกงาน เช่น รายได้ลดลง ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น หรือมีเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้จ่ายเงินก้อนใหญ่

หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมคือ การขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการสินเชื่ออื่น ๆ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในยามจำเป็น แล้วเราจะเลือกสินเชื่อแบบไหน ระหว่างการรีไฟแนนซ์รถกับ จำนำทะเบียนรถ?

รีไฟแนนซ์รถ

การรีไฟแนนซ์ เป็นทางเลือกลดภาระผ่อนชำระ สามารถทำได้เมื่อผ่อนชำระสินเชื่อรถมาแล้วอย่างน้อยครึ่งสัญญา ผู้กู้สามารถยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการ เพื่อมาปิดหนี้ก้อนเดิมที่มีกับสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการเดิม หรือจะยื่นรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการใหม่ 

 

หากลูกค้าต้องการรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการใหม่ ผู้ให้สินเชื่อจะประเมินมูลค่ารถและอนุมัติวงเงินกู้ตามมูลค่าที่ประเมินได้ โดยมีเงื่อนไขว่าราคาประเมินรถต้องมากกว่ายอดปิด และผู้ให้สินเชื่อจะไปปิดบัญชีกับสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการที่เดิม  เพื่อนำเล่มทะเบียนรถมาเป็นหลักประกันกับผู้ให้สินเชื่อ 

 

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถ

  • ช่วยให้ผ่อนชำระได้น้อยลง ผ่อนนานขึ้น หรือลดดอกเบี้ยลง
  • เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน
  • รักษาประวัติเครดิต ไม่เกิดเครดิตบูโร

เงื่อนไขของการรีไฟแนนซ์รถ

  • ผ่อนชำระสินเชื่อรถยนต์มาแล้วอย่างน้อยครึ่งสัญญา
  • รถมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุดเสียหาย
  • รถมีมูลค่าไม่ต่ำกว่ายอดเงินกู้
จำนำทะเบียนรถ

จำนำทะเบียนรถ

 

จำนำทะเบียนรถ คือ การนำเล่มทะเบียนรถไปเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการสินเชื่อ  โดยมีเงื่อนไขว่ารถที่คุณเป็นเจ้าของอยู่นั้น ต้องปลอดภาระหนี้แล้ว นั่นหมายความว่าต้องเป็นรถที่ผ่อนชำระหมดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง และจะจำนำทะเบียนรถแบบโอนเล่มหรือจำนำทะเบียนรถแบบไม่โอนก็ได้  (อ่านต่อ… โอนเล่มไม่โอนเล่มต่างกันยังไง) โดยผู้กู้จะได้รับเงินก้อนไปใช้จ่ายตามความต้องการ 

ความเหมือนและแตกต่างของรีไฟแนนซ์กับจำนำทะเบียนรถ

ความเหมือน

  • ทั้งสองรูปแบบเป็นการกู้เงินโดยใช้เล่มทะเบียนรถเป็นหลักประกัน
  • ผู้กู้ยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของรถ
  • ผ่อนชำระเป็นงวด ๆ ตลอดระยะเวลาที่กำหนด

ความต่าง

 

หัวข้อ รีไฟแนนซ์รถ จำนำทะเบียนรถ
วัตถุประสงค์ ปิดหนี้สินเชื่อรถยนต์เดิม กู้เงินก้อนใหม่
เงื่อนไข

ต้องการวงเงินเพิ่มโดย

ผ่อนชำระสินเชื่อรถครึ่งสัญญาแล้ว 

มีเล่มทะเบียนรถแล้วต้องการวงเงินใหม่
ยอดเงินกู้ 75-110% ของราคาประเมินรถ 75-110% ของราคาประเมินรถ

สรุป

การจำนำเล่มทะเบียนรถ คือ เรามีเล่มรถเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถแล้ว โดยนำเล่มรถมากู้ยืมเงิน ส่วนการรีไฟแนนซ์รถ คือ รถยังผ่อนไม่หมด อยากย้ายไฟแนนซ์ไปผ่อนที่ไฟแนนซ์ใหม่ หรือรีไฟแนนซ์ที่เดิมเพื่อลดดอกเบี้ย อาจได้รับเงินก้อนเหลือไว้ใช้จ่ายส่วนตัวด้วย 

รีไฟแนนซ์รถและจำนำทะเบียนรถเป็นทางเลือกในการกู้เงินโดยใช้รถเป็นหลักประกัน แต่มีวัตถุประสงค์และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ผู้กู้ควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละรูปแบบอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้สินเชื่อที่ตรงกับความต้องการและเหมาะสมกับสภาพการเงินของตนเอง หากอยากปรึกษาเรื่องสินเชื่อ

ทางสบายใจก็มีให้บริการทั้งรีไฟแนนซ์ และ จำนำเล่มทะเบียนรถ ด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.56% อนุมัติง่าย เอกสารไม่ยุ่งยาก ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับบริการเพิ่มเติมได้ทาง เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่ หรือโทร 066-051-0101

บทความที่น่าสนใจ  จำนำรถจอด กับจำนำรถไม่จอด ต่างกันอย่างไร