การยื่นภาษี คือสิ่งที่ประชาชนคนทั่วไปที่มีรายได้ จะต้องทำตามหน้าที่ โดยการ ยื่นภาษีออนไลน์ จะต้องทำก่อนวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี หลายคนอาจรู้สึกกังวล ยุ่งยาก ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยื่นภาษีออนไลน์เป็นครั้งแรก

แต่ไม่ต้องกังวลไป! บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ  ขั้นตอนง่าย ๆ ในการยื่นภาษีออนไลน์ 2567 ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

 

ทำไมเราต้องยื่นภาษี?

     การยื่นภาษี เปรียบเสมือนหน้าที่และความรับผิดชอบของพลเมืองไทยทุกคนที่มีเงินได้ตามกฎหมายกำหนด ลองนึกภาพว่า ประเทศของเราเหมือนบ้านใหญ่ ๆ เงินภาษีที่ทุกคนต้องช่วยกันจ่าย จะช่วยให้บ้านของเราเจริญรุ่งเรือง มีถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปา โรงเรียน โรงพยาบาล สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ใครบ้างที่ต้องยื่นภาษี

     ง่ายๆ เลย คนที่ต้องยื่นภาษีคือ คนไทยทุกคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด แต่ผู้ที่ยื่นภาษี ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจ่ายภาษีทุกคน จะจ่ายก็ต่อเมื่อมีเงินเดือนถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้เท่านั้น

เงินเดือนเท่าไหร่ถึงเสียภาษี

เกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดดูได้ตาม อัตราภาษีเพื่อการคำนวณภาษีเงินได้ คือ เงินได้สุทธิ x อัตราภาษีแบบขั้นบันได ดังนี้

เงินได้สุทธิ (บาท ต่อปี)

อัตราภาษี

0-150,000

ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้

150,001-300,000

5%

300,001-500,000

10%

500,001-750,000

15%

750,001-1,000,000

20%

เอกสารประกอบการยื่นภาษีออนไลน์  

1. หนังสือรับรองเงินเดือน

1.1  ใบทวิ 50 หรือ ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย 

2. เอกสารลดหย่อนภาษี

2.1 เบี้ยประกันชีวิต
2.2 กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (RMF)
2.3 กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)
2.4 กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)
2.5 เงินบริจาค
2.6 ค่าลดหย่อนอื่น ๆ ตามที่กฎหมายกำหนด

3. ใบเสร็จรับเงินการบริจาค

3.1 เงินบริจาคสนับสนุนการศึกษา

3.2 เงินบริจาคแก่พรรคการเมือง

3.3 เงินบริจาคทั่วไป

 

วิธีการยื่นภาษีออนไลน์ด้วยตัวเอง ปี 2567

     ในปัจจุบัน สำหรับการยื่นภาษีในปี 2567 นอกจากจะสามารถไปยื่นภาษีที่กรมสรรพากรของแต่ละเขตพื้นที่การปกครองโดยตรงได้แล้ว ยังสามารถที่จะสมัครเข้าระบบ E-FILING ของเว็บไซต์กรมสรรพากร เพื่อทำการยื่นเสียภาษีออนไลน์ได้ด้วยตัวคุณเองอีกด้วย โดยมีวิธียื่นภาษีออนไลน์ง่าย ๆ ดังนี้

1. เข้าหน้าเว็บหลักของกรมสรรพากร

 เข้าเว็บไซต์ https://efiling.rd.go.th/rd-cms/ ซึ่งหากคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก ให้ทำการกดปุ่ม “สมัครสมาชิก” ก่อน เพื่อทำการลงทะเบียนเข้าระบบ

2. กรอกรหัสส่วนตัวและ OTP ยืนยันตัวตน

เมื่อได้รับบัญชีเข้าใช้งานแล้ว ให้เข้าสู่ระบบตามหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (เลขประจำตัวประชาชน) และกดรับรหัส OTP เพื่อเป็นการยืนยันเข้าระบบ

3. เลือกประเภทของภาษีบุคคลธรรมดาที่ต้องการยื่น

หน้าเว็บจะมีประเภทภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้ได้เลือกเข้าไปยื่น ซึ่งได้แก่ แบบ ภ.ง.ด. 90/91, ภ.ง.ด. 94 , ภ.ง.ด. 95 ให้เลือกที่ ภ.ง.ด. 90/91 สำหรับผู้ที่มีเงินได้ในกรณีทั่วไป

4. จัดการกรอกรายละเอียด

เมื่อเลือก ภ.ง.ด. 90/91 แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ การกรอกรายละเอียดรายได้ส่วนตัวให้ถูกต้องชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, ที่อยู่, เบอร์ติดต่อ, ที่มาของรายได้, รายจ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษี และดำเนินการตามขั้นตอนของเว็บไซต์ต่อไป

5. ตรวจสอบความถูกต้องและกดยืนยันการยื่นแบบ

เมื่อกรอกข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างให้ถูกต้อง ก่อนที่จะกดยืนยันการยื่นภาษีบุคคลธรรมดา เพื่อไปยังหน้าเว็บไซต์ที่ยืนยันการยื่นภาษีอย่างเสร็จสมบูรณ์ และควรพิมพ์หน้านี้ออกมาเป็นเอกสารเก็บไว้ เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณได้ทำการยื่นเสียภาษีเรียบร้อยแล้ว

6. ตรวจสอบผลการยื่นแบบ

หลังจากกดยืนยันการยื่นแบบแล้ว ให้ทำขั้นตอนสุดท้ายคือ การตรวจสอบผลว่ามีการยื่นแบบภาษีรายได้บุคคลธรรมดาสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์

สรุป

ยื่นภาษีไม่ยากอย่างที่คิด เพียงต้องมีเอกสารสำคัญอย่างใบหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือใบ 50 ทวิ เพื่อใช้ประกอบการยื่นภาษีเงินได้ประจำปี สำหรับใครที่เกณฑ์ไม่ถึงก็ไม่ต้องเสียภาษี แต่สำหรับใครมีรายได้ถึงเกณฑ์ก็สามารถชำระภาษีได้ด้วยเงินสด เช็ค หรือชำระเงินผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ อย่างเช่น บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด ซึ่งการใช้บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด ก็จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับลูกค้า เพราะสามารถผ่อนจ่ายได้ สมัครบัตร KTC อนุมัติปั๊ป รับเงินกู้โอนเข้าบัญชีทันที สนใจคลิกได้เลย  

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line : @sabuyjai.capital

เฟสบุ๊ค : สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่

โทร 066-051-0101

บทความที่น่าสนใจ  รู้จักเบญจเพสพร้อมวิธีรับมือ 2567