รถยนต์คือ ทรัพย์สินที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย ช่วยเสริมสภาพคล่องได้ยามจำเป็น โดยสามารถนำไปกู้เงินด่วน จำนำทะเบียนรถ รถยนต์สามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้รถแลกเงินได้ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เงินติดล้อ แต่รู้หรือไม่ว่าการจำนำรถยนต์ทั้ง จำนำรถจอด และจำนำรถแบบไม่จอด ทั้งสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง แล้วใช้เอกสารในการขอสินเชื่อรถต่างกันมากขนาดไหน และสามารถกู้อะไรได้บ้าง สบายใจ แคปปิตอล มีคำตอบในบทความนี้

 

การจำนำรถคืออะไร

 

การจำนำรถคือ การทำธุรกรรมกู้ยืมเงินโดยใช้รถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งสามารถ ทำได้ทั้ง จำนำรถแบบจอดกับจำนำ รถไม่จอด รถติดไฟแนนซ์ รถมือสอง จำนำทะเบียนรถ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทั้งผู้รับจำนำ ซึ่งส่วนมากจะเป็นสถาบันทางการเงินและผู้จำนำ 

ผู้กู้เงินหรือผู้จำนำจะได้รับเงินสดไปโดยแลกกับการนำรถยนต์มาว่างค้ำประกันว่าจะจ่ายเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยคืนตามกำหนดที่ตกลงกัน ซึ่งจะดอกเบี้ยสูง ต่ำ ระยะเวลาในการใช้หนี้ วงเงิน ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย หากผิดสัญญา ผู้ให้กู้สามารถยึดรถยนต์คันนั้นแทนเงินที่ให้กู้ไป หรือมีข้อตกลงอื่นๆ ตามสัญญาที่ร่างและเซ็นไว้

 

จำนำรถจอด

 

การจำนำรถแบบจอด

 

การจำนำรถยนต์แบบจอด คือ การนำรถมา จอดทิ้งไว้กับเต็นท์รถ บุคคลทั่วไป ที่ให้กู้เงินเพื่อเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน คุณต้องจอดรถทิ้งเอาไว้ โดยยังไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์หรือโอนเล่มทะเบียน เมื่อคุณผ่อนชำระเงินกู้จนหมดตามสัญญาถึงจะสามารถนำรถยนต์กลับคืนมาใช้งานได้ตามปกติ การจำนำรถลักษณะนี้เป็นที่นิยมในหมู่พวกรถไม่มีเล่ม จึงจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้ จะเรียกว่า จำนำรถไม่มีเล่ม หรือจำนำรถแบบจอด

 

ข้อดีของการจำนำรถแบบจอด 

 

การจำนำรถแบบจอดเป็นวิธีหนึ่งที่ผู้ที่ต้องการเงินด่วนนิยมเลือกใช้ เพราะไม่ต้องขายรถยนต์ออกไป และอาจต้องจอดรถทิ้งไว้เพียงระยะเวลาสั้นๆ การจำนำรถประเภทนี้มีขั้นตอนในการกู้น้อย เร็วและง่าย ไม่ต้องผ่านการตรวจสอบเครดิตหรือเอกสารมากมาย เพราะทางสถาบันทางการเงินหรือผู้ให้กู้ มีหลักประกันเป็นชิ้นอยู่กับตัว ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ไม่ต้องมีเล่มทะเบียน

การจำนำรถประเภทนี้เหมาะกับ คนที่อยากจำนำรถไม่มีเล่มมากๆ เพราะสามารถเอารถไปยื่นจำนำ ยื่นกู้ได้เลย 

หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นทางผู้ให้กู้สามารถนำไปขายต่อเพื่อแลกกับเงินที่ติดไว้ ทางผู้ให้กู้จะเห็นว่า เป็นหลักประกันของสภาพคล่องทางการเงิน


ข้อเสียของจำนำรถแบบจอด

 

การจำนำรถยนต์แบบจอดไม่ได้มีแต่ข้อดีเท่านั้น นอกจากข้อเสียอย่างความไม่สะดวกที่ไม่มีรถยนต์เอาไว้ใช้งานแล้ว ยังมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่นกัน

 1. ไม่มีรถยนต์ไว้ใช้งาน เพราะต้องจอดเอาไว้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน
 2. ไม่เหมาะกับคนรักและหวงรถยนต์ เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าผู้ให้กู้จะเก็บรักษารถยนต์ดีหรือไม่ ตัวรถอาจจะต้องตากแดด ตากฝน โดนลม หรืออาจมีการนำรถยนต์ไปใช้งาน โดยที่เจ้าของรถไม่ทราบ ซึ่งอาจทำให้ต้องซ่อมในภายหลัง เป็นการเสียเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 3. อาจเสียอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าการจำนำรถยนต์แบบเข้าไฟแนนซ์
 4. เสี่ยงต่อการไม่ได้รับคืนรถยนต์ หากว่าผู้ให้กู้อ้างว่า ไม่ได้รับเงินผ่อนชำระ
 5. เสี่ยงโดนนำรถยนต์ไปสวมทะเบียนใหม่เพื่อขายต่อ

 

รถบรรทุกกับเล่มทะเบียนรถเพื่อจำนำ

  

การจำนำรถแบบไม่จอดหรือสินเชื่อทะเบียนรถ

 

การจำนำทะเบียนรถ สินเชื่อทะเบียนรถ หรือเรียกอีกอย่างว่า การจำนำรถแบบไม่ต้องจอด คือ การขอกู้เงินโดยการใช้เล่มทะเบียนรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์หรือทิ้งรถยนต์ไว้กับผู้ให้กู้ ซึ่งส่วนมากเป็นสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ต่าง ๆ ส่วนคุณซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์และผู้ขอกู้ยังมีรถยนต์ใช้เช่นเดิม และจะได้รับเล่มทะเบียนรถคืนมาเมื่อชำระหนี้เงินกู้หมดตามสัญญา

 

ข้อดีของการจำนำรถแบบไม่จอด

 

การจำนำรถยนต์แบบไม่จอด มีข้อดีมากกว่าที่คิด นอกจากไม่จอดรถยนต์ทิ้งไว้ คุณยังมีรถยนต์ให้งานอยู่ระหว่างที่ผ่อนเงินกู้ ส่วนข้อดีอื่น ๆ มีดังนี้

 1. มีรถยนต์ไว้ใช้งานแม้ยังอยู่ในช่วงชำระหนี้ตามสัญญา สามารถนำรถไปทำมาหากิน สร้างสภาพคล่องทางการเงินเพิ่มขึ้น เพื่อนำเอาเงินมาใช้หนี้ได้เร็วขึ้น 
 2. ไม่เสี่ยงต่อตัวรถที่อาจเกิดความเสียหายระหว่างที่จอดทิ้งไว้
 3. ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน กู้ง่าย
 4. ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่มีประวัติกู้ยืมแสดงให้เห็นในเล่มทะเบียน
 5. ได้เงินสดทันทีหลังจากได้รับการอนุมัติเงินกู้จากสถานบันการเงิน
 6. ดอกเบี้ยคงที่ ตามกฏหมาย
 7. ได้วงเงินกู้สูงกว่าการจำนำรถจอด ตามราคาประเมินรถ เพราะมีหลักเกณฑ์ประเมินราคารถยนต์ที่ชัดเจน

 

ข้อเสียของจำนำรถแบบไม่จอด

 

แม้ว่าการจำนำรถยนต์แบบไม่จอดหรือการจำนำทะเบียนรถยนต์จะมีข้อดีและสะดวกค่อนข้างมาก แต่ข้อเสียของสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์นี้ก็มีหลายข้อเช่นกัน

 1. รถยนต์ต้องปลอดภาระแล้ว ต้องผ่อนหมดแล้ว และผู้กู้ต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถยนต์คันนั้น
 2. วงเงินกู้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปีของรถยนต์ หากรถยนต์มีอายุหลายปี วงเงินกู้ก็จะลดลง
 3. ขั้นตอนการกู้อาจต้องใช้เวลานาน เพราะต้องตรวจสอบกรรมสิทธิ์และรายได้ของผู้กู้

 

จำนำรถแบบจอดกับจำนำทะเบียนรถ

 

ระหว่างจํานําทะเบียนรถแบบไม่ต้องจอด หรือแบบจอด แตกต่างกันยังไง?

 

ความเสียหายของรถ

จะเห็นได้ชัดอยู่แล้วว่า การจอดรถทิ้งไว้ โดยไม่ได้รับการดูแล ทำให้รถมีความเสียหาย เนื่องจากต้องตากแดด ตากลม ตากฝน อาจไม่มีใครมาสตาร์ทรถเป็นเวลานานทำให้สตาร์ทไม่ติด รวมถึงไม่มีการใช้งานทำให้ยางรถเสื่อมรวมถึงส่วนอื่นๆ ของรถอีกด้วย แต่หากว่าเป็นการขอสินเชื่อโดยใช้เล่มทะเบียนแล้ว เจ้าของรถก็จะไม่ต้องเจอกับปัญหาที่น่าปวดหัวนี้

 

วงเงินกู้

แน่นอนว่า วงเงินกู้ต้องต่างกัน เพราะว่า กู้เงินแบบมีสิ่งของค้ำประกันนั้นจะได้วงเงินที่สูงกว่าการจำนำแบบใช้เล่ม ไม่ต้องจอด ซึ่งการกู้ประเภทนี้จะเรียกว่า รถแลกเงิน จริงๆ 

 

อัตราดอกเบี้ย

เรื่องของดอกเบี้ยก็มีความต่างกัน เนื่องจากจำนำแบบใช้รถค้ำ โดยส่วนมากจะไม่อัตราที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับผู้รับจำนำ แต่การจำนำแบบไม่จอดนั้นจะมีความคงที่มากกว่า ตามกฏหมายที่บัญญัติเอาไว้ และด้วยความที่ส่วนมากผู้ให้กู้เป็นสถาบันการเงินที่ถูกต้องตามกฏหมายจึงหายห่วงเรื่องดอกเบี้ยเกินเพดานที่กำหนด

 

เงินด่วน

เรื่องของความรวดเร็วในการได้รับเงินนั้นก็มีความแตกต่างกัน ง่ายๆ เลย รถแลกเงินไวกว่าเงินกับเล่มทะเบียนรถ เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบเอกสารอื่นๆ มากกว่าการจอดรถทิ้งไว้

 

เขียนลงบนไอแพด

 

เอกสารในการขอสินเชื่อทะเบียนรถ

เพียงแค่มีเล่มทะเบียนเท่านั้น ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อกับสบายใจ แคปปิตอลได้เลย 

 

ขั้นตอนขอสินเชื่อทะเบียนรถ

 1. ประเมินราคารถยนต์เบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ โดยกรอกแบบฟอร์มนี้แล้วรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ
 2. เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาแจ้งผลการประเมินราคารถยนต์เบื้องต้น และแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารต่าง ๆ ที่ลูกค้าต้องเตรียมเข้าไปเพื่อทำการขอสินเชื่อ
 3. ลูกค้ารอผลการพิจารณาอนุมัติ และเมื่ออนุมัติสามารถรับเงินได้ ภายใน 1 ชั่วโมง

 

บทสรุป

 

ตอนนี้คุณก็ทราบแล้วว่า การจำนำรถจอกและจำนำรถไม่จอด นั้นแตกต่างกันอย่างไร หากคุณต้องการเงินด่วน ไม่ต้องรออนุมัติใดมากมาย การจำนำรถจอดอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ก็ต้องเสี่ยงกับเรื่องดอกเบี้ย กลับกันกับการจำนำรถไม่จอด สำหรับคนที่ต้องใช้รถในทุกๆ วัน ก็ต้องยื่นทะเบียนรถเพื่อขอกู้ แต่ก็ได้เงินด่วยไม่ต่างจากแบบแรกมากนัก พร้อมกับดอกเบี้ยคงที่ คุณต้องเป็นคนเลือกเองว่าแบบใดเหมาะกับคุณ

และหากคุณต้องการจำนำรถยนต์แบบไม่ต้องจอดหรือจำนำทะเบียนรถยนต์เพื่อนำเงินก้อนมาเสริมสภาพคล่อง สบายใจ แคปปิตอล มีสินเชื่อประเภทจำนำทะเบียนรถยนต์ไว้คอยบริการ ทั้งยังมีสินเชื่อประเภทรีไฟแนนซ์สำหรับรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยบริการให้คำปรึกษาในการยื่นขอสินเชื่อฟรีจนกว่าจะได้รับการอนุมัติ โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หน้าเฟสบุ้ค สบายใจแคปปิตอล

บทความที่น่าสนใจ  ข้อควรระวัง ในการขอสินเชื่อ