พิษเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของกิจการ หรือเกษตรกร โดยผล กระทบที่เห็นได้ชัดคือ รายได้ลดลง ภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หลายคนต้องหันไปกู้เงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเพื่อดำเนินธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การกู้เงินก็มาพร้อมกับความเสี่ยงหลายประการ โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการถูกหลอกลวงโดยมิจฉาชีพ ดังนั้นการขอสินเชื่อจึงต้องเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ละเอียด โดยต้องระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่อาจทำให้เสียเวลาและเงินต้นไป สบายใจ แคปปิตอล ได้รวบรวม ข้อควรระวังในการขอสินเชื่อ เอาไว้ให้ในบทความนี้แล้ว

การขอสินเชื่อคืออะไร

การขอสินเชื่อ คือ การขอยืมเงินจากสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการไม่ว่าจะเป็น Bank หรือ Non-Bank ณ ปัจจุบันก็มีแหล่งผู้ให้บริการอยู่มากมาย แม้กระทั่งทางออนไลน์ โดยทางผู้ให้บริการจะพิจารณาจากคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ เช่น รายได้ ภาระหนี้สิน ประวัติการชำระหนี้ ฯลฯ เพื่อกำหนดเงื่อนไขการกู้ยืม เช่น วงเงินสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อนชำระ ฯลฯ ซึ่งผู้คนส่วนมากจะให้ความสนใจกับการกู้ออนไลน์เพราะสะดวก รวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ข้อควรระวังของมิจฉาชีพ

ในปัจจุบัน มีมิจฉาชีพจำนวนมากแอบอ้างเป็นสถาบันการเงินหรือบุคคลอื่น เพื่อหลอกลวงให้ผู้คนหลงเชื่อและโอนเงินให้ โดยมิจฉาชีพเหล่านี้มักใช้กลโกงต่างๆ เช่น

 • โฆษณาเชิญชวนให้กู้เงินง่าย อนุมัติไว วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ
 • อ้างว่าต้องการตรวจสอบเครดิตหรือประวัติการชำระหนี้ก่อนอนุมัติสินเชื่อ
 • หลอกให้โอนเงินค่าธรรมเนียม ค่ามัดจำ หรือค่าอื่นๆ ก่อนได้รับเงินสินเชื่อ

ซึ่งกลโกงเหล่านี้มักจะเป็นกับดัก เนื่องจากผู้ที่ประสบปัญหาทางการเงินต้องการความรวดเร็วในการใช้เงิน จึงอาจหลวมตัวเข้าไปกู้เงินกับมิจฉาชีพ หากเห็นข้อความเหล่านี้ แนะนำว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณา และอย่าโอนเงินให้บุคคลหรือสถาบันการเงินที่ไม่รู้จักหรือน่าสงสัยก่อน 

  ข้อควรระวัง มิจฉาชีพ

  ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น หากโดนมิจฉาชีพหลอก

  หากหลงเชื่อและโอนเงินให้มิจฉาชีพ มีโอกาสที่จะสูญเสียเงินไปทั้งหมด และอาจเกิดความเสี่ยงอื่นๆ ตามมา เช่น

  • ติดภาระหนี้สินโดยไม่รู้ตัว
  • มีปัญหาทางการเงินและถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย
  • ถูกข่มขู่หรือคุกคามให้โอนเงินเพิ่มเติม

  หากจำเป็นต้องใช้เงิน เลือกขอสินเชื่อกับผู้ให้บริการที่ถูกกฎหมาย

  การเลือกขอสินเชื่อกับผู้ให้บริการที่ถูกกฎหมายจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับเงินสินเชื่ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย และลดความเสี่ยงจากการถูกหลอกลวงโดยมิจฉาชีพ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการถูกหลอกลวงในการขอสินเชื่อ สามารถทำได้คือ

  • ศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขการกู้ยืมอย่างรอบคอบ ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถาบันการเงินหรือบุคคลที่ให้บริการสินเชื่อนั้นถูกกฎหมาย
  • หลีกเลี่ยงการโอนเงินให้บุคคลหรือสถาบันการเงินที่ไม่รู้จักหรือน่าสงสัย
  • ระบุสถานที่ตั้งชัดเจน มีสาขาหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง

  สรุป

  การขอสินเชื่อเป็นช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงเงินทุน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงความเสี่ยงจากการถูกหลอกลวง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงดังกล่าว ควรศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขการกู้ยืมอย่างรอบคอบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถาบันการเงินหรือบุคคลที่ให้บริการสินเชื่อนั้นถูกกฎหมาย

  บริษัท สบายใจแคปปิตอล จำกัด  เป็นผู้ให้บริการภายใต้  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อครบวงจร ทั้งสินเชื่อรถทุกประเภท สินเชื่อบ้านและที่ดิน ให้คำปรึกษาและช่วยเปรียบเทียบสินเชื่อที่เหมาะสมที่สุดให้คุณ เพื่อให้เรื่องสินเชื่อ กลายเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว และ ปลอดภัย โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับบริการเพิ่มเติมได้ทาง เฟสบุ๊ค สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่ 

  บทความที่น่าสนใจ  รีไฟแนนซ์รถกับ จำนำทะเบียนรถ เหมือนหรือต่างกันยังไง?