10 วิธีขับขี่ปลอดภัย ฉบับมือใหม่หัดขับ 

 

ความปลอดภัยระหว่างการขับขี่บนท้องถนนนั้นเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เเละในช่วงฤดูฝนนั้น ยิ่งอันตรายเเละต้องเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เเละพื้นถนนที่ลื่นกว่าเดิม หรืออาจจะพบกับน้ำท่วมขังตามท้องถนน เราจะทำอย่างไรดี ? 

วันนี้ สบายใจ จะมาเเนะนำ 10 วิธี ขับขี่ปลอดภัย ที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้อุ่นใจ ขับรถไปที่ไหนก็สบายใจยิ่งขึ้น 

 

1. ปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อการ ขับขี่ปลอดภัย

ในทุกการเดินทางสู่ท้องถนน เราต้องรักษากฏจราจร เพื่อลดอุบัติเหตุ หรือ ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามท้องถนนที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ 

 

2.ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง 

มั่นตรวจเช็คสภาพรถเสมอ ก่อนที่จะเดินทาง เช่น สภาพความเรียบร้อยของล้อรถ เปิดดูภายในกระโปรงรถ ตรวจเช็คหม้อน้ำ เเละความพร้อมของเครื่องยนต์ ถ้าหากเป็นการเดินทางระยะไกลต้องตรวจเชคสภาพรถก่อนทุกครั้งก่อนออกเดินทาง 

 

3.เลือกจอดรถในจุดที่ปลอดภัย 

เมื่อต้องขับรถขณะฝนตกหนักนั้น ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ดี ควรจอดรถเพื่อรอฝนชะลอก่อนเเล้ว เมื่อฝนเบาบางลง เเล้วค่อยออกเดินทาง หากเป็นรถจักรยานยนต์ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ขณะมีฝนฟ้าคะนอง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ 

 

4.ขณะที่ขับรถ ต้องเปิดไฟหน้ารถเสมอ 

เมื่อเริ่มฟ้ามืด ให้เปิดไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มการมองเห็น โดยเลือกใช้ไฟต่ำ ที่จะช่วยส่องมองเห็นส่งกีดขวาง ขณะที่ขับรถได้ชัดเจน เเละยังช่วยให้รถคันอื่นมองเห็นรถได้จากระยะไกลอีกด้วย 

 

5.เปิดที่ปัดน้ำฝน

ขณะที่ขับรถในช่วงที่มีฟ้าคะนอง ให้ปรับที่ปัดน้ำฝน ในระดับความเร็วที่สัมพันธ์ กับความเเรงของฝนที่กำลังตกลงมา 

 

6.ชะลอความเร็ว เพื่อการ ขับขี่ปลอดภัย 

ในช่วงที่ฝนตก ถนนลื่น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเราจึ่งต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการเพิ่มความเร็วในการขับรถ ควรจะปรับความเร็วในการขับรถให้ช้าลง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย 

 

7.รักษาระยะห่าง เพิ่มความปลอดภัย 

เมื่อขับรถอยู่บนท้องถนนที่เต็มไปด้วยรถมากมาย ในการขับช่วงฝนตกนั้น ควรจะทิ้งระยะห่างจากคันหน้าพอสมควร เพื่อเพิ่มระยะทางในการหยุดรถ จากสภาพของถนนที่เปียกลื่นนั้นเอง 

 

8.ไม่เเซง ไม่ซิ่ง ไม่ปาดหน้า 

หลีกเลี่ยงการแซง หรือการขับรถเเบบเร็ว ปาดหน้าคันอื่น หรือถ้าหากจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์ระยะทางข้างหน้าให้ดี เปิดไฟขอทางก่อนที่จะเลี้ยว 

 

9.หากรถลื่น รถเหิน ให้ชะลอความเร็ว ไม่เหยียบเบรค  

หากรถลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกจนล้อหยุดหมุนในทันที เพราะอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ สิ่งที่ควรทำคือต้องลดความเร็ว เลือกใช้ใช้เกียร์ต่ำ รอจนกว่ารถจะทรงตัวได้ แล้วจึงค่อยเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ

 

10.ไม่ขับรถฝ่าหลุมน้ำขัง หรือน้ำท่วม เพื่อการ ขับขี่ปลอดภัย

เมื่อต้องขับรถผ่านน้ำท่วมขัง ให้หยุดประเมินสถานการณ์ หากระดับน้ำลึกสูงกว่าขอบประตูรถ ไม่ควรขับฝ่าไป ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

 

ในทุกการขับขี่รถที่อาจจะเจอกับสถานกรณ์ที่ไม่คาดคิด ดังนั้นการเลือกซื้อประกันภัยไว้เป็นตัวช่วยเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินนั้นเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความสบายใจ เเละครอบคลุมภัยที่ไม่ทั้งตั้งตัวได้เหมือนกัน สบายใจลิสซิ่ง มีบริการการประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมการเดินทางให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น สบายใจลิสซิ่งพร้อมให้บริการให้คำปรึกษา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าเฟสบุ๊คของ สบายใจ แคปปิตอล by เซ่งหลีไถ่  หรือสามารถโทรติดต่อได้ที่ 066-051-0101 

บทความที่น่าสนใจ  ปิดไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้อะไรบ้าง