3 นิสัย สร้างวินัยใหม่ในการออม

การออม เป็นสิ่งหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามและมองไม่เห็นถึงความสำคัญ จึงทำให้ไม่ได้มีการวางแผนทางการเงินไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และมักจะประสบปัญหาทางด้านการเงินในภายหลัง ซึ่งจริง ๆ แล้วการออมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก การที่คนเรามีวินัยในการออมตั้งแต่ต้นจะทำให้เราสามารถวางแผนทางการเงินได้เป็นอย่างดีและสามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต สบายใจลิสซิ่ง เลยมาแนะนำ 3 วิธีที่จะช่วยปรับนิสัยและสร้างวินัยในการออมให้แก่เพื่อน ๆ ทุกคน

 

1.การออมก่อนใช้

จริง ๆ แล้วมนุษย์เงินเดือนนั้นสามารถออมเงินได้อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากมีรายได้ที่แน่นอนทุกเดือน ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อย หากยังมีรายได้น้อยก็ออมน้อย พอรายได้มากขึ้นก็ควรออมมากขึ้น ซึ่งวิธีที่ถูกต้องในการออมเงินนั้นคือ “การออมก่อนใช้” เราควรจะแบ่งสัดส่วนรายได้อย่างชัดเจนว่าจะออมเงินเท่าไหร่ ใช้จ่ายเท่าไหร่ ในส่วนที่เราตั้งใจจะออมนั้นควรจะโอนเข้าบัญชีสำหรับออมเงินไปเลยตั้งแต่วันแรกที่เงินเดือนเข้า ส่วนเงินที่เหลือนั้นเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประวัน

 

2. การออม แบบทำทีละนิด

เริ่มแรกยากเสมอ ใครที่กำลังจะเริ่มออมเงิน อาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นแนะนำให้เริ่มทำทีละนิด ให้เราค่อย ๆ ชินกับการออมเงิน โดยเริ่มแรกอาจจะออมที่ 10% ของรายได้ เมื่อเราเริ่มชินกับการออมเงินแล้ว ก็ค่อย ๆ ปรับเปอร์เซ็นต์ขึ้นเรื่อย ๆ คำนวณสัดส่วนการออมเงินที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรา

 

3. ทำอย่างต่อเนื่อง

ข้อนี้บอกเลยว่าสำคัญมากและเป็นหัวใจในการสร้างวินัยในการออม เราควรจะออมเงินอย่างต่อเนื่องทุก ๆ เดือน อย่าทำ ๆ หยุด ๆ เพื่อจะได้กลายเป็นนิสัยและสามารถวางแผนทางการเงินในอนาคตได้อย่างมั่นคง

เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินออมได้ไม่ยาก เราทุกคนควรจะมีวินัยในการออมตั้งแต่แรก จะทำให้ในอนาคตเราจะมีนิสัยและสามารถวางแผนทางการเงินได้เป็นอย่างดี ไม่ประสบปัญหาทางด้านการเงินในระหว่างทาง มีน้อยก็ออมน้อย มีมากขึ้นก็ออมมากขึ้น ขอแค่เราออมอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าหัวใจสำคัญของการออมอยู่ที่วินัย ไม่ใช่จำนวนเงิน สบายใจลิสซิ่งขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ